Nhật Bản công bố kết quả phân tích 9 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin kết quả phân tích của nước này đối với 9 vụ phóng vật thể bay mà Triều Tiên tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2019 cho thấy Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất 2 loại tên lửa đạn đạo mới.

Chú thích ảnh
Một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên phóng thử gần thị trấn ven biển phía Đông Wonsan ngày 25/7/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng tin Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết kết luận trên được đưa ra trên cơ sở phân tích hình dạng của các vật thể bay cũng như tầm bay và cách thức phóng. Theo đó có tổng cộng 8 vật thể bay được Triều Tiên phóng trong thời gian từ ngày 4/5 đến ngày 25/7 và ngày 6/8 có thể là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới. Ngoài ra, 2 tên lửa được phóng hôm 24/8 đã được xác định là một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn.

Đối với 4 vật thể bay được phóng hôm 10 và 16/8 mà một số chuyên gia cho rằng có các điểm tương đồng với các tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ, ông Iwaya lưu ý sự khác nhau về hình dáng bên ngoài của các vật thể bay này so với các tên lửa thông thường khác.

Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, tổ chức giám sát khủng khoảng quốc tế CrisisWatch ngày 3/9 nhận định mức độ khủng hoảng trên bán đảo này trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước đó dù Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng vật thể bay tầm ngắn.             

Theo CrisisWatch, tình hình bán đảo Triều Tiên đã được "cải thiện" trong tháng 6 khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp mặt tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân. Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ diễn ra vào giữa tháng 7, tuy nhiên, đã không diễn ra trên thực tế.

Đào Tùng - Lan Phương (TTXVN)
Anh, Pháp, Đức lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Anh, Pháp, Đức lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Anh, Pháp, Đức ngày 27/8 đã lên án các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua, 3 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố như vậy đối với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN