Nhật Bản 'cởi trói' cho ngành dược phẩm

Chính phủ Nhật Bản ngày 4/6 đã quyết định cho phép hơn 99% các loại thuốc không kê toa được phép bán thông qua mạng Internet ở Nhật Bản. Đây được coi như là một biện pháp nhằm gỡ nút thắt của ngành dược phẩm ở xứ sở mặt trời mọc vốn được coi là một mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của nước này dự kiến công bố vào giữa tháng 6/2013 tới.

Ngành dược phẩm được coi là một mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của Nhật Bản. Nguồn: Internet.


Động thái trên nhằm tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng và khuyến khích cạnh tranh giá cả theo đó có thể giúp tạo nền móng vững chắc cho ngành công nghiệp dược phẩm Nhật Bản, đồng thời góp phần mở rộng hoạt động kinh doanh qua mạng Internet.

Các bộ trưởng liên quan, trong đó có Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura, đã nhất trí trong cuộc gặp ngày 4/6 rằng một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ sẽ được đưa ra ngoài danh sách 11.400 loại thuốc không kê toa.

Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra một kết luận chi tiết về trường hợp ngoại lệ và các biện pháp an toàn trước những nguy cơ mà việc bán hàng qua mạng có thể gây ra. Thủ tướng Abe tuyên bố: “Nếu chính phủ cho phép thuốc được bán qua mạng Internet, điều này có thể tạo sự tiện lợi cho đời sống nhân dân nhưng điều hết sức quan trọng là phải đảm bảo an toàn”. Ông cho biết chính phủ sẽ nỗ lực nhằm đề ra những quy định mới đảm bảo an toàn sớm nhất có thể.

Hồi tháng 1/2013, Toà án Tối cao nước này ra phán quyết rằng sắc lệnh của Bộ Y tế nước này cấm bán thuốc nguy cơ cao qua mạng là “bất hợp pháp và vô hiệu”. Phán quyết này buộc Tokyo phải xem xét lại các quy định mới đối với vấn đề này.

Theo sắc lệnh trên, các loại thuốc đường tiêu hoá và dạ dày cũng như các thuốc mọc tóc chỉ được phép bán qua toa tại các nhà thuốc trong khi việc bán các thuốc có nguy cơ thấp như các thực phẩm bổ sung và vitamin lại không cần toa.

Sau cuộc họp liên bộ, Bộ trưởng Cải cách hành chính Tomomi Inada cho biết bà hy vọng cuộc họp này sẽ đưa ra kết luận theo phán quyết của toà tối cao.

Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua chiến lược tăng trưởng vào ngày 14/6 tới, được cho là một trong số các chính sách kinh tế “ba mũi tên” hay còn gọi là “Abenomics” của Thủ tướng Nhật Bản, nhằm vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau gần 2 thập kỷ chìm trong giảm phát. Hai chính sách còn lại là nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và đầu tư công quy mô lớn.

Theo nguồn tin thân cận với chính phủ, Thủ tướng Abe sẽ trình bày chiến lược của mình trước những người đồng cấp Nhóm 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8) trong cuộc họp thượng đỉnh ở Bắc Ireland diễn ra trong hai ngày 17-18/6 tới.


 Hữu Thắng (Phóng viên TTXVN tại Tokyo)


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản