Nhật Bản chưa thể lập tức ký hiệp ước hòa bình với Nga

Ngày 18/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói với ông rằng Tokyo không thể lập tức ký một hiệp ước hòa bình với Moskva trước khi giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 26/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi nằm bên bờ Biển Đen, Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn sẵn sàng nỗ lực tìm kiếm một giải pháp, song nhấn mạnh việc xây dựng sự tin cậy là điều cần thiết để tiến tới một hiệp ước hòa bình. Ông cũng nêu rõ các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản nhằm vào Nga không giúp "nuôi dưỡng" lòng tin. 

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra hồi tháng 9 vừa qua ở Vladivostok, Tổng thống Putin đề xuất Nga và Nhật Bản ký kết hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cũng nêu rõ lập trường của Nhật Bản rằng hai bên trước hết phải xúc tiến giải quyết các vấn đề lãnh thổ và sau đó mới thảo luận về hiệp ước hòa bình. 

Trong nhiều thập niên, Nga và Nhật Bản đã tổ chức tham vấn nhằm tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trở ngại chính của vấn đề này là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo, Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Tranh chấp lãnh thổ chẳng những khiến hai nước không ký được hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ 2, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương. Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên.

Phương Oanh (TTXVN)
Nhật Bản phản đối Nga tập trận tên lửa tại quần đảo tranh chấp
Nhật Bản phản đối Nga tập trận tên lửa tại quần đảo tranh chấp

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 18/10 tuyên bố Tokyo đã đưa ra phản đối với Moksva về kế hoạch tập trận tên lửa tại quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN