Nhật Bản phản đối Nga tập trận tên lửa tại quần đảo tranh chấp

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 18/10 tuyên bố Tokyo đã đưa ra phản đối với Moksva về kế hoạch tập trận tên lửa tại quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Theo truyền thông Nhật Bản, Nga đã thông báo cho phía Nhật Bản về cuộc tập trận tên lửa gần đảo Iturup, dự kiến diễn ra từ ngày 17-31/10. Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ phản đối các cuộc tập trận trên quần đảo tranh chấp này.

Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ: "Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga tại Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ngày 16/10, chúng tôi đã bày tỏ phản đối thông qua các kênh ngoại giao về cuộc tập trận tên lửa sắp tới do hoạt động này dẫn đến sự hiện diện quân sự gia tăng tại 4 đảo phía Bắc, điều này đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản".

Trước sự phản đối liên tiếp của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva có quyền chủ quyền để tiến hành mọi hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Trong nhiều thập niên, Moskva và Tokyo đã tổ chức tham vấn nhằm tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Trở ngại chính của vấn đề này là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên. Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo, Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Tranh chấp lãnh thổ không những khiến hai nước không ký được hiệp ước hòa bình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương. Gần đây, Nga và Nhật Bản đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên.

Thúc Anh (TTXVN)
50 quan chức và doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát tại quần đảo tranh chấp với Nga
50 quan chức và doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát tại quần đảo tranh chấp với Nga

Ngày 17/8, một phái đoàn gồm các quan chức và doanh nghiệp của Nhật Bản đã lên đường tới quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN