Nhật Bản chặn thành công nguồn rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển

Ngày 6/4 đã ghi nhận một bước đột phá trong nỗ lực khắc phục sự cố rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật Bản khi các kỹ sư của Công ty điện lực Tôkyô (TEPCO) - đơn vị vận hành Nhà máy Fukushima 1 - chặn thành công dòng nước chứa hàm lượng phóng xạ cao rò rỉ từ nhà máy trên ra Thái Bình Dương.

Ảnh trên (chụp ngày 2/4): Nước nhiễm chất phóng xạ chảy vào một hố gần lò phản ứng bị sự cố.
Ảnh dưới (chụp ngày 6/4): Nguồn nước thải nhiễm chất phóng xạ đã bị chặn lại, không còn chảy vào hố.

TEPCO cho biết đã bơm khoảng 6.000 lít sodium silicate (một chất hóa học còn được có tên là “thủy tinh lỏng”) và một chất hóa học khác xung quanh điểm rò rỉ ở bờ biển gần đường hầm thoát nước thải của lò phản ứng số 2 thuộc Fukushima 1. Sau đó, nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ ít hơn rồi ngừng hẳn.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano tỏ ra thận trọng: "Dù chỗ rò đã được ngăn chặn nhưng chúng tôi chưa yên tâm. Chúng tôi sẽ kiểm tra xem chỗ rò đã được bịt hoàn toàn chưa và liệu còn chỗ rò nào khác không".

Theo hãng tin AP (Mỹ), sau khi bịt thành công chỗ rò rỉ nước nhiễm phóng xạ, các kỹ sư TEPCO lại chuẩn bị cho việc bơm khí nitơ để ngăn chặn các vụ nổ khí hyđrô có thể xảy ra. Khí nitơ trước tiên sẽ được bơm vào lò phản ứng số 1 - lò có áp suất và nhiệt độ cao nhất.

Trong khi đó, một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, sớm nhất là tháng 9 tới mới có thể thực hiện kế hoạch phủ tấm chắn làm bằng chất liệu đặc biệt lên các tòa nhà có lò phản ứng tại Fukushima 1 để ngăn không cho chất phóng xạ phát tán rộng. Dự kiến, chi phí cho việc phủ các tấm chắn phóng xạ tại khu vực các lò phản ứng số 1, 2, 3 và 4 của nhà máy có thể lên tới 80 tỷ yên (tương đương 930 triệu USD).

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản