Nhật bác cáo buộc chiến đấu cơ gây nguy hiểm cho máy bay Trung Quốc

Chính quyền Nhật Bản ngày 11/12 đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc cho rằng 2 máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã có hành động gây nguy hiểm cho các máy bay quân sự Trung Quốc bay qua vùng biển giữa các đảo Miyako và Okinawa miền Nam Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu Su-30 của Không quân Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng thông tấn Kyodo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ Lực lượng Phòng vệ trên không của nước này đã cho các máy bay chiến đấu xuất kích "theo đúng các thủ tục nghiêm ngặt dựa trên luật pháp quốc tế cũng như luật kiểm soát hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản".

Bộ trên khẳng định cáo buộc cho rằng máy bay chiến đấu Nhật Bản đã có hành động gây nguy hiểm cho các máy bay quân sự và phi công Trung Quốc là "không đúng sự thật".

Trước đó, quân đội Trung Quốc ngày 10/12 cáo buộc 2 máy bay F-15 của Nhật Bản đã có hành động "chặn ở cự ly gần" tại eo biển Miyako, thả pháo sáng gây nguy hiểm cho máy bay và phi công của Trung Quốc. Loại pháo sáng này được sử dụng để đánh lạc hướng tên lửa đang hướng đến máy bay.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản xuất kích nhằm phản ứng việc 6 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có cả máy bay chiến đấu, bay qua eo biển Miyako. Bộ này cũng nêu rõ máy bay Trung Quốc không vi phạm không phận Nhật Bản và máy bay chiến đấu của Nhật Bản không chặn máy bay Trung Quốc ở cự ly gần.

Phát biểu với các phóng viên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng "việc quân đội Trung Quốc đơn phương tuyên bố một sự việc khác xa sự thật là điều cực kỳ đáng tiếc và gây tổn hại các mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản