Nhân viên vệ sinh làm lỏng phích cắm tủ lạnh, gần 2.000 liều vaccine COVID-19 bị hỏng

Các chuyên gia công vụ tại Cơ quan Y tế Boston (Mỹ) cho biết họ đang điều tra vì sao hệ thống báo động của tủ lạnh không làm việc khi phích cắm điện bị lỏng.

Chú thích ảnh
Hộp vaccine ngừa COVID-19 của Moderna lưu trữ trong tủ lạnh. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, gần 2.000 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna đã buộc phải vứt bỏ vào ngày 19/1 sau khi một nhân viên vệ sinh tại trung tâm y tế Jamaica thuộc Đại học Boston sơ ý làm lỏng phích cắm một tủ lạnh chứa vaccine qua đêm.

“Kết quả là 1.900 liều vaccine ngừa COVID-19 của Moderna bảo quan trong tủ lạnh bị hư hỏng”, Kyle Toto – chuyên gia công vụ tại Cơ quan Y tế Boston – cho biết. Vị chuyên gia này nói thêm tủ lạnh có cài đặt hệ thống báo động khi xảy ra sự cố nhưng trong trường hợp này, hệ thống báo động lại không kêu.

Tuy nhiên, sự cố này được cho là không ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng của Chính phủ Mỹ vì "các liều vaccine bổ sung đang được chuyển đến", ông Toto cho hay.

Các vaccine ngừa COVID-19 của những hãng dược phẩm như Moderna và Pfizer/BioNTech đều sử dụng một công nghệ mới để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Công nghệ RNA thông tin, hay còn gọi là mRNA, tạo ra một protein tương tự như protein tìm thấy trong virus mầm bệnh và từ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch cho con người. 

Nhược điểm của công nghệ mRNA là không ổn định, nên cả hai loại vaccine này cần được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cần được bảo quản ở nhiệt độ trong khoảng từ -25 đến -15 độ C. Sau đó, chúng có thể được trữ đông hoặc bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C tối đa 30 ngày.

Trong tuần này, các quan chức ở Maine và Michigan đã thông báo tổng cộng trên 16.000 liều vaccine đã bị hư hại do nhiệt độ không đảm bảo trong quá trình vận chuyển. Gần 1.000 liều vaccine ở một số cơ sở Ohio cũng phải vứt bỏ do điều kiện bảo quản không phù hợp.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chống dịch thành công, người Singapore do dự tiêm vaccine COVID-19
Chống dịch thành công, người Singapore do dự tiêm vaccine COVID-19

Trong khi Mỹ đang xảy ra làn sóng phản đối vaccine, người Ấn Độ lo lắng về tính an toàn của vaccine, Singapore có một mối quan tâm khác. Đó là nhiều người không muốn tiêm vaccine vì cho rằng họ đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN