Nhận NASAMS, Ukraine lại đề nghị Mỹ cấp thêm vũ khí phòng không mới C-RAM

Kiev đề nghị Mỹ cung cấp số lượng lớn hệ thống phòng không C-RAM để chống lại máy bay không người lái nghi của Iran được Nga sử dụng.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ điểm C-RAM của quân đội Mỹ. Ảnh: Interestingengineering

Chính quyền ở Kiev đã yêu cầu Mỹ cung cấp một số lượng lớn hệ thống phòng không C-RAM để chống lại các cuộc tấn công của Nga bằng máy bay không người lái do Iran thiết kế. Đây là thông tin được ABC News trích dẫn từ một bức thư do Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk ký.

Theo đó, ông Stefanchuk đã viết thư cho các thành viên cấp cao của Quốc hội Mỹ, yêu cầu trang bị vũ khí để “bảo vệ các đối tượng quan trọng, đặc biệt là các nhà máy điện then chốt”. Ông cũng đề nghị Mỹ cung cấp các tên lửa tầm xa hơn - có lẽ là loại tên lửa pháo binh HIMARS mà Mỹ đã chuyển giao - để quân đội Ukraine có thể nhắm mục tiêu vào các khu vực phóng máy bay không người lái “nằm sâu sau chiến tuyến của kẻ thù”.

Hệ thống vũ khí Phalanx đặt trên mặt đất do Raytheon sản xuất (viết tắt là LPWS) là phiên bản của súng phòng thủ điểm hải quân của Mỹ, thường được gọi là Hệ thống Phản tên lửa, Pháo binh, Súng cối (C-RAM). LPWS được gắn trên xe đầu kéo để di chuyển. Quân đội Mỹ đã sử dụng chúng để bảo vệ các mục tiêu có giá trị cao, chẳng hạn như đại sứ quán nước này ở những thành phố nhạy cảm cao về an ninh như Baghdad và Kabul, chống lại các loại súng cối và tên lửa bay tới.

Mặc dù Lầu Năm Góc không bình luận về các yêu cầu cụ thể của Ukraine, nhưng quân đội Mỹ cho biết họ đang tập trung vào "thiết bị phù hợp với cuộc chiến hiện tại."

“Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ an ninh ưu tiên của Ukraine, cung cấp vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ khi nào có sẵn”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Garron Garn nói với ABC.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố đã nhận bàn giao hai hệ thống phòng không NASAMS vào ngày 7/11. Sáu hệ thống tiếp theo, đã được Washington cam kết từ tháng 8, nhưng sẽ mất thêm thời gian để chuyển đến nơi.

Chú thích ảnh
Tên lửa phóng từ hệ thống NASAMS. Ảnh: Kongsberg

Sau vụ đánh bom cầu Crimea vào đầu tháng 10, Nga đã tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine, làm tê liệt lưới điện của đất nước. Nhiều cuộc tấn công được thực hiện bởi máy bay không người lái Geran-2, giống với máy bay Shahed-136 của Iran.

Trước cáo buộc bán máy bay không người lái tấn công cho Nga, Tehran cho biết họ đã cung cấp cho Mosva "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái trước khi chiến sự bùng phát vào tháng 2, ám chỉ rằng những chiếc drone hiện đang được sử dụng được chế tạo ở nội địa Nga theo bản thiết kế của Iran. Các quan chức ở Kiev đã kêu gọi "các cuộc tấn công" - nghi là của Mỹ - vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Iran, cho đến nay vẫn không có tác dụng.

NASAMS là hệ thống phòng không đất đối tầm trung được thiết kế và phát triển bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ và Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy.

NASAMS có thể được triển khai để xác định, tham gia và tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), cũng như bảo vệ các tài sản có giá trị cao và các trung tâm dân cư lớn trước các mối đe dọa không đối đất.

Hệ thống phòng không NASAMS có kiến ​​trúc mở, giúp tăng khả năng sống sót trước các biện pháp đối phó điện tử. Hệ thống tên lửa đất đối không này có thể tấn công đồng thời 72 mục tiêu ở chế độ chủ động và bị động.

Vũ khí chính của hệ thống là tên lửa AIM-120 AMRAAM. NASAMS có thể bắn các phiên bản của AMRAAM dẫn đường bằng radar, bao gồm dẫn xuất phạm vi mở rộng mới được tối ưu hóa để sử dụng trong các vai trò phóng từ mặt đất, cũng như tên lửa tầm nhiệt AIM-9X Sidewinder...

NASAMS được trang bị 3 bệ phóng đa nhiệm vụ, mỗi bệ mang tới sáu tên lửa. Nó có thể được chở trên xe tải hoặc xe bánh xích. Hệ thống có khả năng phòng thủ 360 độ, thích hợp cho các hoạt động trong cả ngày lẫn đêm, dưới mọi điều kiện thời tiết.

Chú thích ảnh
C-RAM có năng lực cao trong chống máy bay không người lái tấn công.

Trong khi đó, C-RAM, viết tắt của cụm từ "chống tên lửa, pháo và súng cối", là một hệ thống vũ khí có khả năng chống cháy gián tiếp (IFPC), vốn được phát triển để bảo vệ lực lượng mặt đất và các căn cứ tiền tuyến khỏi mối đe dọa từ tên lửa, pháo và súng cối.

C-RAM không chỉ đơn giản là một khẩu súng đơn lẻ, mà nó được tạo thành từ nhiều hệ thống khác nhau, cung cấp năng lực chỉ huy và điều khiển, cùng với khả năng cảm nhận các viên đạn đang bay tới, cảnh báo, phản ứng và đánh chặn.

Các thành phần của C-RAM bao gồm Bộ chỉ huy và Kiểm soát Phòng không Khu vực phía trước (FAAD C2), Hệ thống vũ khí Phalanx trên đất liền (LPWS), radar đối kháng hạng nhẹ (LCMR), radar chữa cháy, Hệ thống tần số vô tuyến đa chức năng băng tần Ka (MFRFS), Trạm Phòng thủ Tên lửa và Phòng không (AMDWS), và một số thành phần khác.

Một thành phần chính của hệ thống C-RAM là LPWS. Vũ khí này đã được sửa đổi từ Hệ thống vũ khí tầm gần MK-15 MOD 29 Block IB của Hải quân Mỹ, Hệ thống vũ khí áp sát cơ bản 2.

Một thành phần khác, súng M61A1 20mm Gatling, có khả năng tiếp cận mục tiêu và bắn với tốc độ 4.500 phát mỗi phút. Hệ thống Chỉ huy và Kiểm soát Phòng không Khu vực Tiền phương (FAAD C2) tích hợp các cảm biến, vũ khí và hệ thống cảnh báo để đánh chặn tên lửa và pháo đang bay tới.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Interestingengineering)
Ukraine nêu điều kiện chính để nối lại đàm phán với Nga
Ukraine nêu điều kiện chính để nối lại đàm phán với Nga

Ngày 8/11, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov khẳng định "điều kiện chính" để nối lại đàm phán với Nga sẽ là việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN