Nga nói Ukraine phóng tên lửa HIMARS vào đập chiến lược ở Kherson

Quan chức Kherson do Nga bổ nhiệm cáo buộc Ukraine phóng 6 tên lửa HIMARS nhằm vào đập thủy điện ở Kherson, và một quả tên lửa đã lọt lưới phòng không, gây hư hại đập.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh đập Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson, Ukraine. Ảnh: Reuters/MAXAR

Đài RT cho biết, báo cáo của các cơ quan khẩn cấp ở Kherson do Nga thiết lập vào ngày 5/11 cho biết lực lượng Ukraine đã phóng sáu tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp vào đập thủy điện Kakhovka (Nga gọi là Kakhovskaya) ở Vùng Kherson. 5 quả tên lửa đã bị phòng không Nga đánh chặn, nhưng một quả đã vượt qua được, gây hư hại đập.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cũng dẫn lời đại diện của cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp nước này cho biết hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bắn trúng một cửa khóa nước của đập thủy điện Kakhovka khiến nó bị hư hỏng. Quan chức này đồng thời cảnh báo rằng hành động phá hoại con đập có nguy cơ "gây ra một thảm họa nhân đạo".

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời quan chức cơ quan khẩn cấp nói rằng 6 tên lửa HIMARS đã nhắm vào cấu trúc đập vào khoảng 10h sáng 5/11 theo giờ địa phương. “Các Lực lượng Vũ trang Ukraine không từ bỏ nỗ lực phá hủy đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya và tạo ra tình cảnh của một thảm họa nhân đạo”, tuyên bố của cơ quan trên giải thích.

Các nhà chức trách địa phương sau đó cũng nói rõ rằng tên lửa đã không gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Trong những tuần gần đây, Moskva đã đổ lỗi cho Kiev âm mưu thực hiện nhiều cuộc tấn công vào đập thủy điện Kakhovka, nằm trên sông Dnieper (hay Dnipro), ở thượng nguồn thành phố Kherson.

Các nhà chức trách Nga đã bắt đầu di dời dân thường khỏi thành phố và các khu vực bên hữu ngạn của Dnieper vào tháng trước. Thống đốc Vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, Vladimir Saldo, thông báo về "nguy cơ lũ lụt ngay lập tức ở các vùng lãnh thổ do kế hoạch phá hủy đập thủy điện Kakhovka" của lực lượng Ukraine.

Đập thủy điện Kakhovka đã bị Nga chiếm quyền kiểm soát từ giai đoạn đầu cuộc xung đột. Đập thủy điện này trữ nước cung cấp cho bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga bảo vệ nhà máy thủy điện Kakhovskaya. © Sputnik

Hôm 3/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết “những người sống ở Kherson phải được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm nhất. Không thể để dân thường bị pháo kích, chịu bất kỳ hình thức tấn công và phản công, và các hoạt động khác liên quan đến chiến dịch quân sự”.

Trong khi đó, Ukraine cũng tuyên bố rằng Nga đã lên kế hoạch tự cho nổ con đập trong một hoạt động giả nhằm đổ lỗi cho Kiev gây lũ lụt ở Kherson. Những tuyên bố như vậy đã nhiều lần bị Moskva bác bỏ.

Nga đã đơn phương sáp nhập Vùng Kherson vào lãnh thổ Liên bang vào đầu tháng 10, cùng với Vùng Zaporozhye và hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mà Kiev và phương Tây cáo buộc là “giả” và không có giá trị pháp lý.

Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine đã nhiều lần cố gắng tiến công ở Kherson nhưng nỗ lực của họ bị đẩy lùi – theo đài RT.

Ngày 5/11, ông Kirill Stremousov, Phó lãnh đạo chính quyền khu vực Kherson, cho biết Kiev đã "triển khai ngày càng nhiều xe bọc thép chở quân và xe tăng" tới gần Kherson để chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác.

Thành phố Kherson có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Nga, là cửa ngõ trên đất liền giúp Moskva kết nối chặt chẽ hơn với bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Với Ukraine, Kherson là chìa khóa cho toàn bộ nỗ lực tái chiếm khu vực phía nam. Giành lại Kherson sẽ cho phép Ukraine nhắm đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng của lực lượng Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Vũ khí của Iran đang dần kéo Israel vào hệ thống phòng thủ Ukraine?
Vũ khí của Iran đang dần kéo Israel vào hệ thống phòng thủ Ukraine?

Các cuộc tấn công hàng loạt bằng máy bay không người lái do Iran sản xuất đã làm thay đổi tính toán của Israel, với lo ngại rằng những thử nghiệm trên chiến trường Ukraine có thể cho phép Tehran trau dồi năng lực tấn công các thành phố của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN