Nhà Trắng xem xét huỷ niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán của Mỹ

Theo hãng Reuters, ba nguồn tin ngày 27/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét huỷ niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Động thái sẽ làm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang hơn nữa.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 23/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hai trong số các nguồn tin cho hay việc xem xét trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Trong khi một nguồn tin khác nói rằng động thái được thúc đẩy bởi mối lo ngại ngày càng tăng về an ninh của chính quyền ông Trump liên quan đến hoạt động của các công ty.

Thông tin trên đã đẩy các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phiên 27/9. Giá cổ phiếu của các công ty lớn của Trung Quốc cũng sụt giảm, khi giá cổ phiếu của Alibaba, JD.com và của Baidu Inc giảm lần lượt 5,15%, 5,95% và 3,67%. Trong khi giá cổ phiếu của Intercontinental Exchange Inc, chủ sở hữu sàn chứng khoán New York giảm 1,88% và giá cổ phiếu của Nasdaq Inc giảm 1,70%.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách thức thực hiện việc hủy niêm yết nói trên. Hồi tháng Sáu, các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý, với việc cung cấp từ quyền truy cập cho đến kiểm toán hoặc sẽ đối mặt với việc hủy bỏ niêm yết.

Lâu nay, các cơ quan chức năng Trung Quốc tỏ ra không sẵn lòng để các công ty kiểm toán nước ngoài kiểm tra các công ty kiểm toán trong nước với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio từng phát biểu rằng Bắc Kinh sẽ không còn được phép “che chắn” cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trong việc tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm giải trình.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, tính đến tháng Hai, có 156 công ty Trung Quốc, trong đó có ít nhất 11 công ty nhà nước, đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và sàn NASDAQ.

Trà My (theo Reuters)
Mỹ, Trung Quốc ấn định thời điểm đàm phán thương mại
Mỹ, Trung Quốc ấn định thời điểm đàm phán thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 27/9 cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc dự kiến sẽ diễn trong tuần thứ hai của tháng 10, ngay trước thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN