Nhà Trắng nói Nga nhận hàng trăm UAV từ Iran

Nhà Trắng cho biết Nga dường như đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: ABC News

Theo hãng tin Reuters ngày 9/6, trích dẫn thông tin mới được giải mật, Nhà Trắng nói rằng UAV được chế tạo ở Iran, vận chuyển qua Biển Caspi và sau đó được lực lượng Nga sử dụng ở Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cũng lo ngại rằng Nga đang hợp tác với Iran để sản xuất UAV của Iran từ bên trong nước Nga”.

Theo ông Kirby, Mỹ có thông tin rằng Nga đang phối hợp với Iran để xây dựng một nhà máy sản xuất UAV và nhà máy này có thể hoạt động toàn diện vào đầu năm tới. Ông Kirby nói: “Chúng tôi sẽ công bố hình ảnh vệ tinh về vị trí dự kiến của nhà máy sản xuất UAV này tại Đặc khu kinh tế Alabuga của Nga”.

Trước đây, Mỹ đã trừng phạt các giám đốc điều hành của một nhà sản xuất quốc phòng Iran vì cung cấp UAV cho Nga. Iran đã thừa nhận gửi UAV đến Nga nhưng gửi trước chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022. Nga đã phủ nhận việc sử dụng UAV của Iran ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết Iran đã chuyển hàng trăm UAV cho Nga từ tháng 8/2022.

Theo ông Kirby, sự hỗ trợ giữa Iran và Nga đang diễn ra theo cả hai hướng, khi Iran đang muốn mua các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD từ Nga, trong đó có cả máy bay trực thăng và radar. Ông Kirby cho rằng việc Iran chuyển giao UAV là vi phạm các quy tắc của Liên hợp quốc và Mỹ sẽ tìm cách buộc hai quốc gia phải chịu trách nhiệm.

Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Ukraine cũng nói rằng Iran cung cấp UAV cho Nga là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2015.

Theo nghị quyết năm 2015 này, lệnh cấm vận vũ khí thông thường áp đặt lên Iran có hiệu lực cho đến tháng 10/2020. Ukraine và các nước phương Tây cũng nói rằng nghị quyết gồm cả các lệnh cấm về tên lửa và các công nghệ liên quan cho đến tháng 10/2023, có thể áp đặt với cả xuất khẩu và mua các hệ thống quân sự tiên tiến như UAV.

Các phái bộ của Iran và Nga tại Liên hợp quốc chưa bình luận về cáo buộc trên của Mỹ.

Trong khi đó, ông Kirby nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các bên liên quan đến vận chuyển thiết bị quân sự của Iran sang Nga để sử dụng ở Ukraine”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Putin tiết lộ thời điểm Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus
Tổng thống Putin tiết lộ thời điểm Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Ngày 9/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus sau khi các cơ sở lưu trữ đặc biệt sẵn sàng vào ngày 7 – 8/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN