Quan chức Ukraine phủ nhận cáo buộc tấn công Moskva bằng UAV

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ cáo buộc rằng nước này trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ở Moskva bằng máy bay không người lái (UAV) ngày 30/5.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương và xe cứu hỏa đậu bên ngoài một khu chung cư nhiều tầng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Moskva ngày 30/5. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Podolyak cho biết ông dự báo rằng số vụ tấn công vào Nga sẽ gia tăng nhưng khẳng định: “Tất nhiên chúng tôi không liên quan trực tiếp đến việc này”.

Đầu tháng 5, Ukraine cũng phủ nhận rằng họ đứng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin, mặc dù theo tờ The New York Times, tình báo Mỹ tin rằng Ukraine chịu trách nhiệm.

Sau khi xảy ra vụ tấn công Moskva bằng UAV ngày 30/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vụ việc là do Ukraine dàn dựng. Tuyên bố của bộ này cho biết cuộc tấn công có sự tham gia của 8 chiếc UAV kiểu máy bay và tất cả đều bị bắn trúng. Tuyên bố cho biết thêm có 3 UAV bị vô hiệu hóa bằng các biện pháp tác chiến điện tử, sau đó mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu đã định.

5 UAV còn lại đã bị hệ thống phòng không Pantsir-S bắn hạ.

Thị trưởng Moskva, ông Serge Sobyanin là người đầu tiên thông báo về vụ tấn công vào Moskva ngày 30/5. Theo đài RT, ông Sobyanin viết trên mạng xã hội Telegram rằng đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi hai khu chung cư bị tấn công.

Các quan chức thuộc cơ quan khẩn cấp nói với đài RIA rằng hai máy bay không người lái đã tấn công các tòa nhà dân cư.

Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrey Vorobyov cũng viết trên kênh Telegram rằng một số máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không bắn hạ khi chúng đang bay về phía thành phố.

Vụ tấn công trên xảy ra sau khi hồi đầu tháng này, hai máy bay không người lái đã tiến hành một cuộc tấn công vào Điện Kremlin nhưng không thành công. Nga cáo buộc Ukraine muốn tấn công Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định: “Chúng tôi không tấn công ông Putin hay Moskva”.

Diễn biến trên ở Nga xảy ra sau khi Nga thực hiện ba cuộc tấn công vào thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thủ đô Kiev bị tấn công ba lần trong 24 giờ
Thủ đô Kiev bị tấn công ba lần trong 24 giờ

Ít nhất một người thiệt mạng và bốn người bị thương trong cuộc tấn công thứ ba của Nga nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN