Chuyên gia Nga: UAV tấn công Moskva có thể được cài sẵn lộ trình

Sau khi nhận định về vụ tấn công bằng UAV tại Moskva ngày 30/5, chuyên gia Denis Oslomenko đã cảnh báo người dân thường không nên bắn hạ máy bay không người lái (UAV).

Chú thích ảnh
Cảnh sát canh gác tại một tòa nhà dân cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng UAV tại Moskva. Ảnh: RIA Novosti

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Denis Oslomenko - Giám đốc Phòng thí nghiệm PPS chuyên phát triển thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái – nhận định rằng các UAV tấn công thủ đô Moskva của Nga hôm 30/5 có thể đã bay theo lộ trình được lập trình sẵn. Và đó là lý do tại sao hệ thống tác chiến điện tử lại vô dụng đối với chúng.

Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy khả năng các máy bay không người lái đã bay theo lộ trình được cài đặt sẵn và không có bất kỳ kênh điều khiển bên ngoài nào. Không loại trừ khả năng chúng được điều khiển bằng cách sử dụng chùm vệ tinh”.

Ông Oslomenko đồng thời cảnh báo người dân không nên bắn hạ máy bay không người lái. 

"Thật nguy hiểm khi cố gắng bắn hạ máy bay không người lái vì nó có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ, cả về vật chất và thể chất như thương vong", ông lưu ý.

Điện Kremlin cáo buộc Ukraine điều UAV tấn công Moskva và Vùng Moskva vào sáng sớm 30/5. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công có sự tham gia của 8 máy bay không người lái. 5 chiếc đã bị bắn hạ còn 3 chiếc khác bị vô hiệu hóa bởi các phương tiện tác chiến điện tử, sau đó mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu đã định. Vụ việc làm hai người bị thương nhẹ, một số tòa nhà cũng bị hư hại nhẹ.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ cáo buộc rằng nước này trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ở Moskva bằng UAV ngày 30/5.

Theo hãng tin Reuters, ông Podolyak dự báo rằng số vụ tấn công vào Nga sẽ gia tăng, song lại khẳng định: “Tất nhiên chúng tôi không liên quan trực tiếp đến việc này”.

Đầu tháng 5, Ukraine cũng phủ nhận rằng họ đứng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin, mặc dù theo tờ The New York Times, tình báo Mỹ tin rằng Ukraine chịu trách nhiệm.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga
Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga

Chính phủ Đức thông báo đã yêu cầu Nga đóng cửa 4 trong tổng số 5 lãnh sự quán ở Đức trong một động thái trả đũa Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN