Nhà Trắng không kỳ vọng cuộc gặp Nga-Mỹ thiết lập tin tưởng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladmir Putin đã thống nhất gặp gỡ trực tiếp tại một nước thứ ba trong những tháng tới. Nhưng Nhà Trắng khẳng định đây không phải tín hiệu cho thấy hai nhà lãnh đạo trở thành thân hữu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden trong một sự kiện năm 2011. Ảnh: AP

Tờ Newsweek (Mỹ) dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trước các phóng viên ngày 13/4, chỉ 2 tiếng sau khi hai nhà lãnh đạo điện đàm: “Chúng tôi không kỳ vọng thiết lập được tin tưởng, ổn định và dễ dự đoán bởi có rất nhiều rủi ro và cơ hội trên thế giới mà ngài Tổng thống muốn tập trung vào, không chỉ riêng mối quan hệ với Nga”.

Lịch trình cụ thể cho sự kiện này chưa được thiết lập nhưng bà Jen Psaki xác nhận mục tiêu là tổ chức trong những tháng tới.

Trong buổi họp báo ngày 13/4, bà Psaki cũng đề cập Tổng thống Biden “làm rõ rằng Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia để đáp trả các động thái từ Nga”.

Điện Kremlin trong khi đó thông báo Tổng thống Biden qua cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga đã ngỏ ý muốn bình thường hóa quan hệ song phương và hợp tác kiểm soát vũ khí, thảo luận về chương trình hạt nhân Iran, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin đang có mối quan hệ căng thẳng. Tổng thống Biden đã nói rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng ông mang “thái độ rất khác biệt so với người tiền nhiệm Trump”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của kênh ABC News, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông nghĩ người đồng cấp Nga Putin là “kẻ sát nhân”. Phát biểu của Tổng thống Biden được phát sóng ngày 17/3 đã khiến chính phủ Nga tức giận. Nga thậm chí còn triệu hồi đại sứ trở về Moskva để tham vấn về phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin nêu các giải pháp chính trị ở Ukraine với ông Biden
Tổng thống Putin nêu các giải pháp chính trị ở Ukraine với ông Biden

Thông qua cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN