Hãng Johnson & Johnson hoãn giao vaccine cho châu Âu

Ngày 13/4, hãng Johnson & Johnson cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho châu Âu sau khi các cơ quan chức năng Mỹ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng vaccine của hãng này liên quan đến nguy cơ xuất hiện huyết khối sau khi tiêm.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khuyến cáo trên, Johnson & Johnson ra tuyên bố cho biết: "Chúng tôi đã quyết định chủ động hoãn kế hoạch giao vaccine tại châu Âu" và đang đánh giá các trường hợp này với cơ quan y tế châu Âu. Hãng nêu rõ: "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia và giới chức y tế, và chúng tôi ủng hộ việc mở cuộc trao đổi rộng rãi về thông tin này với các y, bác sĩ cũng như công chúng".

Theo thông tin mới nhất, ông Peter Marks, một nhà khoa học cấp cao của FDA của Mỹ ngày 13/4 cho biết trong số 6 ca tại Mỹ xuất hiện huyết khối sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson, có 1 ca đã tử vong cùng ngày trong khi 1 ca khác đang trong tình trạng nguy kịch. Tất cả 6 ca này đều là phụ nữ, tuổi từ 18 - 48 tuổi, đã xuất hiện một dạng huyết khối hiếm thấy trong não kèm theo hiện tượng tiểu cầu thấp trong vòng 6 - 13 ngày sau khi tiêm.

Chuyên gia trên liên hệ với một trường hợp tương tự tại châu Âu sau khi được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca, loại vaccine dùng công nghệ adenovirus vector. Bệnh này được cho là xuất phát từ một phản ứng miễn dịch hiếm thấy đối với vaccine, gây ra hoạt động mạnh của huyết khối.

Trước đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo đang tiến hành đánh giá "những dấu hiệu đáng lưu ý tiềm tàng" trong 6 ca tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson có xuất hiện huyết khối. FDA cho biết "trong khi chờ tiến trình này hoàn tất, chúng tôi khuyến cáo tạm ngừng" tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Theo bà Anne Schuchat, một quan chức cấp cao của CDC, nguy cơ hình thành huyết khối rất thấp ở những người đã tiêm vaccine từ 1 tháng trở lên, trong khi những người mới tiêm vaccine trong 1 - 2 tuần cần cảnh giác về các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau chân hoặc khó thở.

Liên quan đến việc tạm ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson, Nhà Trắng cùng ngày cho biết quyết định này không ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Mỹ. Theo ông Jeff Zients, điều phối viên ứng phó với dịch COVID-19 của Tổng thống Joe Biden, vaccine của Johnson & Johnson chỉ chiếm gần 5% số liều tiêm ở Mỹ đến nay. Trong khi đó, Mỹ có lượng lớn vaccine của hãng Pfizer và Moderna dư thừa, do đó Mỹ có thể dễ dàng lấp chỗ trống sau khi ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi các dữ liệu toàn cầu của các báo cáo khác nhau để xem liệu có xảy ra những ca tương tự ở các nơi khác hay không, và cần có thời gian để đánh giá các dữ liệu.

Trong khi đó, cơ quan y tế Hà Lan khẳng định đến thời điểm này, lợi ích từ việc tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson lớn hơn so với những nguy cơ có thể xảy ra. Về phần mình, một cố vấn cấp cao của Chính phủ Nam Phi cho biết nước này vẫn chưa đưa ra quyết định về việc tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson sau khuyến cáo của Mỹ.

Bích Liên (TTXVN)
CDC và FDA Mỹ đề nghị dừng tiêm vaccine COVID của Johnson & Johnson
CDC và FDA Mỹ đề nghị dừng tiêm vaccine COVID của Johnson & Johnson

Ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị chính quyền dừng tiêm vaccine COVID của hãng Johnson & Johnson vì lo ngại chứng máu đông cục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN