Nhà Trắng hé lộ cách tiếp cận của Tổng thống Biden với Trung Quốc

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chọn cách tiếp cận “kiên nhẫn” với Bắc Kinh, đồng thời lên kế hoạch đánh giá lại các chính sách khắc nghiệt từng là dấu ấn trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Chú thích ảnh
Bà Jen Psaki. Ảnh: AP

Tờ Bloomberg dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu hôm 25/1 cho hay chính quyền của ông Joe Biden có kế hoạch xem xét liên ngành các biện pháp trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump bao gồm thuế quan thương mại và việc đưa một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen. 

“Chúng tôi bắt đầu từ cách tiếp cận kiên nhẫn trong vấn đề quan hệ với Trung Quốc. Do vậy, chúng tôi sẽ tham vấn với các đồng minh, với các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa”, bà Psaki nói. 

Tuyên bố của nữ phát ngôn viên Nhà Trắng cho thấy chính quyền của ông Biden có thể sẵn sàng sửa đổi những chính sách của người tiền nhiệm. 

Bản thân Tổng thống Biden chưa từng đề cập đến sự thay đổi trong cách tiếp cận với Bắc Kinh. Trả lời tờ New York Times vào tháng trước,ông cho biết sẽ không ngay lập tức thực hiện bất kỳ động thái nào về thuế quan đối với khối lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 350 tỷ USD của Trung Quốc.

Ba tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc – gồm China Mobile, China Unicom Hong Kong và China Telecom Corp – đã yêu cầu Sàn chứng khoán New York xem xét lại quyết định loại bỏ cổ phiếu của họ ra khỏi thị trường theo chỉ thị của ông Donald Trump hồi tháng 11/2020. Ba công ty trên đã đưa ra lời kêu gọi trên chỉ vài giờ sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Trump lập Văn phòng đại bản doanh ở Florida
Cựu Tổng thống Trump lập Văn phòng đại bản doanh ở Florida

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 25/1 đã lập Văn phòng chính thức đặt ở hạt Palm Beach, bang Florida, đưa nơi đây trở thành địa điểm để ông hiện diện chính thức, phát đi thông cáo báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN