Phòng biến cố, 5.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ ở lại thủ đô tới phiên luận tội ông Trump

Có tới 5.000 thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ ở lại thủ đô Washington DC tới tận giữa tháng 3.

Chú thích ảnh
Thành viên Vệ binh Quốc gia tại Washington DC ngày 13/1. Ảnh: Reuters

Theo tờ Business Insider ngày 25/1, phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia đã xác nhận thông tin trên. Người này cho biết: “Khi chúng tôi tiếp tục làm việc để đáp ứng những yêu cầu cuối cùng sau lễ nhậm chức tổng thống, Vệ binh Quốc gia đã được yêu cầu để 7.000 thành viên tiếp tục hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và rút xuống còn 5.000 cho tới giữa tháng 3. Chúng tôi sẽ hỗ trợ vấn đề an ninh, liên lạc, sơ tán y tế, hậu cần, an toàn cho các cơ quan liên bang và bang”.

Thông tin trên được tờ Politico đưa ra đầu tiên. Theo đó, binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia ở lại để đề phòng xảy ra sự cố an ninh trong giai đoạn diễn ra phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Phiên luận tội sẽ bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 2.

Theo kế hoạch, 7.000 vệ binh sẽ ở Washington tới đầu tháng 2 và sau đó, 2.000 người sẽ rút khỏi thủ đô. Một số người không tình nguyện ở lại, nhưng đa số đều tự nguyện ở lại thủ đô.

Trước đó, trên 20.000 vệ binh đã có mặt tại thủ đô do lo ngại bất ổn xảy ra trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden. An ninh được thắt chặt ở mức độ cao trong lễ nhậm chức sau khi xảy ra vụ bạo loạn chết người ở tòa nhà Quốc hội ngày 6/1.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai tại Đồi Capitol ở Washington, DC ngày 14/1. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 22/1, ông Biden đã gọi điện cho người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia để xin lỗi vì sự cố vệ binh phải nghỉ trong hầm đỗ xe. Sau khi các hình ảnh vệ binh nằm, ngồi la liệt trong hầm để xe xuất hiện trên mạng xã hội và báo chí, ít nhất 4 thống đốc đã tuyên bố sẽ rút vệ binh bang mình về nhà.

Cũng trong ngày 22/1, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer thông báo Thượng viện sẽ bắt đầu tiến hành phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/2. Ông Schumer nêu rõ cả hai bên, gồm đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện và bên luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump, sẽ có thời gian để soạn thảo tóm tắt các văn bản pháp lý như trong các phiên luận tội trước đây. Ngay sau khi các bản tóm tắt được soạn thảo, phần trình bày của các bên sẽ được bắt đầu vào ngày 8/2.

Điều khoản luận tội của Hạ viện sẽ được chuyển lên Thượng viện vào ngày 25/1. Tuy nhiên, nhiều chi tiết cụ thể của phiên luận tội chưa được công bố. Đây là lần thứ hai ông Trump bị luận tội. Phiên luận tội đầu tiên diễn ra đầu năm 2020 và kéo dài 21 ngày. Ông Trump đã rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn 150 năm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Ngày 24/1, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội ông Trump. Ông Marco Rubio, nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho rằng trong bối cảnh cả nước Mỹ đều đang bùng nổ chia rẽ, thì phiên luận tội không khác gì hành động "đổ thêm dầu vào lửa". Ông thừa nhận Tổng thống Trump phải chịu một phần trách nhiệm vì những gì đã xảy ra, khi kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ đổ về thủ đô Washington để phản đối Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tuy nhiên, theo nghị sĩ Rubio, việc khơi lại vấn đề này sẽ chỉ làm tổn thương nước Mỹ. Các nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa lại cho rằng Thượng viện không có quyền luận tội cựu Tổng thống Trump bởi ông đã là một công dân bình thường.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Đệ nhất Phu nhân Mỹ bất ngờ thăm và tặng bánh quy cho Vệ binh Quốc gia
Đệ nhất Phu nhân Mỹ bất ngờ thăm và tặng bánh quy cho Vệ binh Quốc gia

Tân Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden đã bất ngờ thăm Điện Capitol ngày 22/1 và mang theo giỏ bánh quy sôcôla để tặng Vệ binh Quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN