Nhà Trắng đăng cai hội nghị về khủng hoảng Gaza mà thiếu vắng Palestine

Ngày 13/3, Nhà Trắng đã tổ chức một hội nghị gồm đại diện của 19 quốc gia nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza, song giới chức Palestine đã không tham dự sự kiện này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 12/2017 đã thay đổi chính sách có từ hàng thập niên của Mỹ khi quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời thông qua kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Động thái này đã khiến Palestine và các đồng minh của Mỹ bất bình.

Tình trạng mất điện tại Gaza. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời các quan chức Mỹ đánh giá cuộc họp ngày 13/3 là nền tảng cho các đàm phán trong tương lai. Một quan chức nhận xét: “Chấn chỉnh Gaza là cần thiết để đạt được một thỏa thuận hòa bình”.

Cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump về tiến trình hòa bình Israel-Palestine, ông Jared Kushner, đã dành 2 tiếng đồng hồ để diễn thuyết trước đại diện các nước tham dự cuộc họp. Tuy nhiên, kế hoạch hòa bình tiềm năng lại không hề được đề cập.

Các quốc gia cử đại diện tham gia cuộc họp gồm Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Oman, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và một số quốc gia châu Âu.

Các dự án liên quan đến mạng lưới điện, nước, y tế cũng được bàn luận trong cuộc họp nhưng các quan chức từ chối tiết lộ các đề xuất cụ thể. Một quan chức cho hay nhiều dự án trong số này có thể được thực thi mà không cần hỗ trợ của Chính quyền Palestine (PA), song mục tiêu cuối cùng vẫn là lôi kéo PA tham gia tiến trình đa phương này.

Dải Gaza đang phải đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp 43,6%. Nhiều công dân sinh sống tại Gaza đã cáo buộc Israel chịu trách nhiệm cho những khó khăn này bởi các rào cản kinh tế.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhà nước Palestine Rami Hamdallah đã thoát khỏi một vụ mưu sát tại Gaza trong ngày 13/3 khi đoàn xe của ông bị đánh bom.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson, thay bằng Giám đốc CIA
Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson, thay bằng Giám đốc CIA

Vào tối 13/3 (giờ Việt Nam), qua tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Giám đốc tình báo CIA Mike Pompeo được đề cử làm tân Ngoại trưởng Mỹ thay ông Rex Tillerson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN