Nhà Trắng bắt đầu thảo luận dời sứ quán Mỹ tới Jerusalem

Nhà Trắng xác nhận đội ngũ của tân Tổng thống Trump đang trong "giai đoạn đầu" của việc thảo luận kế hoạch chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một động thái có thể kích động ngọn lửa giận dữ ở Trung Đông.

Tòa đại sứ Mỹ tại Tel Aviv hiện tại.

Tại cuộc họp báo ngày 22/1 (giờ địa phương), thư ký báo chí của Tổng thống, Sean Spicer cho biết: "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của việc thảo luận vấn đề này".

Trong khi đó, Kênh truyền hình Channel 2 của Israel cùng ngày dẫn nguồn tin cho biết, Nhà Trắng sẽ công bố quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem ngay ngày 23/1.

Theo Channel 2, một thành viên trong nội các Mỹ sẽ thông báo quyết định gây tranh cãi này ngay trong ngày làm việc đầy đủ đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump.

Tuy vậy, Channel 2 thừa nhận họ chưa được xác nhận thông tin nói trên, cũng như chưa có tuyên bố chính thức nào từ Nhà Trắng về một động thái như vậy kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức hôm thứ sáu, 20/1.

Ông Trump từng nhiều lần cho biết ý định chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem bất chấp những cảnh báo rằng một động thái như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế và phá hủy tiến trình hòa bình Trung Đông. Palestine cũng tuyên bố việc Mỹ đưa đại sứ quán tới Jerusalem sẽ giết chết mọi triển vọng hòa bình.

Người Palestine biểu tình phản đối ông Trump chuyển sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Ảnh: Reuters

Theo Independent, hồi đầu tháng 1 này, các nguồn tin từ giới chức Mỹ và Bộ Ngoại giao Israel cho biết, nhà riêng tân đại sứ Mỹ tại Israel sẽ ở Jerusalem, trong khi tòa đại sứ chính thức thì vẫn đặt tại Tel Aviv như trước.

Trong lễ nhậm chức vừa qua, ông Trump đã mời một tổ chức của người định cư Do thái ở Jerusalem tham dự. Tổng thống Mỹ cũng đã bổ nhiệm tân đại sứ Mỹ tại Israel là David Friedman, được cho là một người ủng hộ định cư ở Jerusalem và Bờ Tây.

Ngay sau khi chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Trump đã nhanh chóng điện đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu bàn luận về tầm quan trọng của việc thắt chặt mối quan hệ Washington- Tel Aviv đồng thời nhấn mạnh về một “cam kết chưa từng có tiền lệ với an ninh của Israel”.

Theo thông báo ngày 22/1 của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm trên, ông Trump cũng đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm Washington vào đầu tháng 2 tới.

Phan Long
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản