Nhà Trắng bác bỏ tin Tổng thống Mỹ sẽ thông báo thời điểm gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc

Ngày 4/4, Nhà Trắng bác bỏ một thông tin đăng trên báo The Wall Street Journal rằng trong chiều 4/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo một ngày cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo trên dẫn lời một quan chức chính quyền giấu tên cho biết ông Trump có kế hoạch gặp trưởng đoàn đàm phán thương mại cấp cao của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào lúc 16h30 ngày 4/4 theo giờ Mỹ (tức 3h30 ngày 5/4 giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết không có ý định thông báo thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo về vấn đề thương mại.

Hiện Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, đang có mặt ở Washington và tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchi. Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông Lưu Hạc và đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ ở lại Washington trong 3 ngày và có thể lâu hơn.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc đã rất nỗ lực để thai nghén một thỏa thuận về cái mà Washington gọi là "các thói quen thương mại không công bằng" của Bắc Kinh, trong đó có cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và phá giá đồng tiền.

Tuy nhiên, hai bên đang rất vất vả để giải quyết các vấn đề còn tranh cãi. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.

Bích Liên (TTXVN)
Nga bác bỏ thông tin IS đứng sau vụ sập một phần tòa chung cư
Nga bác bỏ thông tin IS đứng sau vụ sập một phần tòa chung cư

Các nhà điều tra Nga ngày 18/1 cho biết vụ sập một phần tòa nhà chung cư ở thành phố Magnitogrosk đêm trước Năm mới làm 39 người thiệt mạng có thể do nổ khí gas, đồng thời bác bỏ thông tin rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng sau vụ nổ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN