Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu trực tiếp theo dõi phóng tên lửa sau 2 năm

Lần đầu tiên trong gần 2 năm, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp theo dõi vụ phóng thử tên lửa, động thái này được coi mang nhiều ý nghĩa.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa. Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 12/1 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã tận mắt theo dõi vụ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm của nước này, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học đẩy mạnh nỗ lực xây dựng “sức mạnh quân sự”.

Kênh Al Jazeera cho biết đây là lần đầu tiên trong gần 2 năm qua Chủ tịch Kim Jong-un tham dự một sự kiện phóng tên lửa. Từ tháng 3/2020 đến nay chưa hề có hình ảnh nào về Chủ tịch Kim Jong-un trực tiếp xem phóng tên lửa.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải thông tin vụ phóng thử này lên trang nhất. Nhiều hình ảnh trên phiên bản điện tử của tờ Rodong Sinmun có cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un mặc chiếc áo khoác da màu đen dài và dùng ống nhòm theo dõi vụ phóng. Hình ảnh khác lại cho thấy cảnh ông Kim Jong-un thảo luận với các quan chức trên một toa tàu.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết sau khi theo dõi vụ phóng thử tên lửa, Chủ tịch Kim Jong-un đã khuyến khích các nhà khoa học quân sự “tăng cường nỗ lực xây dựng sức mạnh quốc phòng chiến lược cả về chất lượng và số lượng đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội”.

Nhật Bản và Hàn Quốc vào ngày 11/1 đều đề cập đến vụ phóng thử tên lửa và cho rằng đây là tên lửa đạn đạo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi với các quan chức khi theo dõi vụ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo cách đây một thập niên, Chủ tịch Kim Jong-un đã thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa quân đội Triều Tiên và phát triển vũ khí tiên tiến. Tên lửa siêu vượt âm được đưa vào danh sách nhiệm vụ “ưu tiên hàng đầu” trong kế hoạch 5 năm của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lần đầu thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Hwasong-8 vào tháng 9/2021. Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc họp đảng tháng 12/2021 đã cam kết duy trì xây dựng năng lực phòng thủ quốc gia.

Ông Chad O’Caroll tại tổ chức Korea Risk Group (Mỹ) nhận định việc ông Kim Jong-un đích thân theo dõi vụ phóng thử tên lửa cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên “không còn quan ngại về việc có liên quan cá nhân đến các vụ thử nghiệm công nghệ mới và không quan tâm đến cách Mỹ nhìn nhận về điều này”.

Giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha (Hàn Quốc) phân tích: “Cái gọi là vũ khí siêu vượt âm của Triều Tiên chưa sẵn sàng về mặt công nghệ để triển khai”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa siêu vượt âm
Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa siêu vượt âm

Triều Tiên ngày 12/1 xác nhận đã thực hiện thành công vụ bắn thử cuối cùng một loại tên lửa siêu vượt âm mới trước đó một ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN