Nguy cơ tin tặc tấn công các giao dịch bất động sản

Giao dịch bất động sản trở thành đích nhắm sinh lời cho tin tặc bởi các giao dịch này thường rất nhiều tiền.

Giống như nhiều gia đình khác trên nước Mỹ, đôi vợ chồng già James và Candace Butcher ở bang Colorado đã phải tích lũy cả đời để có thể mua cho mình một ngôi nhà để tĩnh dưỡng khi về già. Tuy nhiên, sau khi thực hiện giao dịch theo hướng dẫn họ nhận được qua email, số tiền 272.000 USD gửi ở ngân hàng của họ đã "không cánh mà bay".

Theo báo cáo của Trung tâm Khiếu nại tội phạm Internet của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), trong khoảng từ năm 2015-2017, số vụ tin tặc tấn công các email liên quan đến giao dịch bất động sản đã tăng tới 1.110%. Gần 10.000 người đã trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này trong năm 2017 này với tổng số tiền thiệt hại lên tới hơn 56 triệu USD.

FBI cho biết, tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng an ninh để tấn công hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản. Các tòa án trên khắp nước Mỹ đã nhận được nhiều đơn kiện đòi bồi thường. Thậm chí, một cặp vợ chồng ở thủ đô Washington cho biết họ đã mất tới 1,5 triệu USD.

Theo các chuyên gia, giao dịch bất động sản trở thành đích nhắm sinh lời cho tin tặc bởi các giao dịch này thường rất nhiều tiền, trong khi các nhân viên làm trong lĩnh vực này thường không quá am hiểu về công nghệ. Người tiêu dùng thường có tâm lý mất cảnh giác hơn khi trong trạng thái phấn khích vì sắp có nhà mới.

Do đó, hiện các công ty đang nỗ lực cảnh báo nhân viên và người mua nhà về khả năng bị tin tặc tấn công cũng như cần tăng cường bảo mật an ninh.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản