Người Việt tại Canada biểu tình phản đối Trung Quốc

Ngày 25/5, cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal của Canada đã biểu tình trước trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hơn 100 người mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao lá cờ tổ quốc cùng các băng rôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi chính phủ nước này hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Những người biểu tình hô các khẩu hiệu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng nhau hát bài "nối vòng tay lớn" kêu gọi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, chia sẻ trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ tổ quốc.

Cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại thành phố Montreal, Canada biểu tình trước trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc, số 2100 Sainte-Catherine West - Ảnh: vietnamplus.vn


Do Lãnh sự quán Trung Quốc tại Montreal nằm trên một trong những con phố sầm uất nhất thành phố nên cuộc biểu tình đã thu hút sự chú ý của người dân Canada. Những người biểu tình phát tờ rơi tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam, vạch rõ hành vi gây hấn của Trung Quốc.

Theo ban tổ chức, mục đích biểu tình nhằm lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cùng góp tiếng nói chung với đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược, bất chấp luật pháp và công luận quốc tế của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981. Cuộc biểu tình diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong chuỗi ba cuộc biểu tình được các hội đoàn phối hợp tổ chức. Các hội đoàn này bao gồm Hội Việt Nam Canada, Hội đoàn kết Quebec Việt Nam, Hội kiều bào Canada hướng về quê hương, Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada, Hội sinh viên Việt Nam tại Ottawa, Hội sinh viên Việt Nam tại Montreal, Hội sinh viên Việt Nam tại Quebec và Hội sinh viên Việt Nam tại Toronto. Dự kiến các cuộc biểu tình tiếp theo sẽ diễn ra trước trụ sở Quốc hội Canada tại Ottawa và trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto.


TTXVN/ Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản