Biểu tình tại Malaysia yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp

Sáng 25/5, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia đã tụ tập hòa bình bên cạnh Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kuala Lumpur, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Biểu tình hòa bình phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.


Trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng và cầm cờ Tổ quốc, những người tham gia đã cất cao tiếng hát ca ngợi Đảng và Bác Hồ, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, yêu chuộng hòa bình, luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam đã đến Đại sứ quán Trung Quốc trao Kháng nghị thư, nêu rõ việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc tại vị trí cách bờ biển Việt Nam chỉ khoảng 120 hải lý không chỉ vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà còn vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết năm 2002.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia mang Kháng nghị thư tới Đại sứ quán Trung Quốc.


Cùng với giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc đã huy động một số lượng lớn các tàu quân sự, cảnh sát biển, tàu quân sự cải trang thành dân sự, và cả máy bay quân sự trong vùng biển thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam, theo Luật Biển. Các tàu này đã liên tiếp uy hiếp, tấn công bằng vòi rồng công suất lớn và đâm hỏng các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam, trong khi đội tàu Việt Nam đã rất kiên nhẫn kiềm chế và vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Kháng nghị thư, phản ánh sự phẫn nộ của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia trước những hành động sai trái, ngang ngược của Trung Quốc, có đoạn viết: ''Chúng tôi kịch liệt lên án hành động khiêu khích này và yêu cầu phía Trung quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng tất cả những tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng các quốc gia láng giềng, tôn trọng chủ quyền của họ và tôn trọng luật pháp quốc tế, những luật mà Trung Quốc đã cùng soạn thảo và đã phê chuẩn (Luật Biển)''.


Trong Kháng nghị thư, cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia cũng khẩn thiết kêu gọi các quốc gia khu vực Đông Nam Á, cũng như các quốc gia trên toàn thế giới hãy đồng hành cùng người dân Việt Nam trong nỗ lực vì hòa bình và thịnh vượng chung.

Kỹ sư điện Bùi Ngọc Duy, công tác tại Công ty Yulon, cho biết anh tham gia tụ tập hòa bình để phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, đi ngược với luật pháp quốc tế, không những làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cùng với những người con Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia, anh Duy luôn một lòng hướng về Tổ quốc, ủng hộ Đảng và Chính phủ trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Chị Tống Thúy Hằng, công tác tại Công ty du lịch Khám phá xanh Đông Dương, mong muốn tất cả mọi người dân trên thế giới biết rằng Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và luôn muốn hòa bình, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Kim Dung-Chí Giáp
(Phóng viên TTXVN tại Malaysia)


Việt kiều tại Ai Cập hướng về biển đảo quê hương
Việt kiều tại Ai Cập hướng về biển đảo quê hương

Cộng đồng người Việt đang học tập, công tác, làm ăn và sinh sống tại Ai Cập cùng một số bạn bè người địa phương đã tham dự cuộc míttinh phản đối các hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN