Người Việt ở Kharkov vượt qua khủng hoảng

Cuộc khủng khoảng chính trị và căng thẳng ở Ukraine đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, tại quê nhà, người dân Việt Nam cũng rất lo lắng cho cuộc sống và tính mạng của khoảng 10.000 người Việt đang làm ăn, sinh sống ở Ukraine, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn Kharkov, Kiev và Odessa.

Phóng viên thường trú TTXVN tại LB Nga đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Trần Đức Tựa, Chủ tịch hội người Việt Nam ở Kharkov, một trong những điểm nóng tại Ukraine, nơi có nhiều người gốc Nga sinh sống. Ông Trần Đức Tựa cho biết cuộc sống của người Việt tại đây vẫn bình thường, an toàn, chưa có người Việt nào gặp nguy hiểm do căng thẳng chính trị.

Làng Sen ở Odessa, nơi tập trung đông đảo cư dân người Việt ở Ukraine (Ảnh do Hội người Việt tại Odessa cung cấp)


Theo ông Trần Đức Tựa, cuộc sống của khoảng 6.000 người Việt làm ăn, sinh sống ở Kharkov cho tới giờ phút này vẫn ổn định. Mọi người vẫn ra trung tâm thương mại để kinh doanh, các cháu vẫn đến trường học bình thường, mọi sinh hoạt trong cộng đồng không có gì biến động.

Ông Tựa nêu rõ công việc làm ăn buôn bán của bà con tại chợ Barabansova, nơi có đông đảo người Việt kinh doanh nhất ở Kharkov, cũng bị ảnh hưởng do người dân địa phương đi biểu tình, đồng thời trong dịp này do thời tiết lạnh họ cũng ít quan tâm tới chợ, đồng hryvna (tiền Ukraine) cũng mất giá mạnh, nên hiệu quả kinh doanh ở chợ là thấp.

Tuy nhiên tình hình ngoài chợ vẫn ổn định, không có vấn đề gì xáo trộn. Ông Tựa khẳng định người Việt xem Kharkov như quê hương thứ hai của mình nên nỗ lực gìn giữ tình đoàn kết với người địa phương, để hai bên có thể tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn này, đồng thời hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ sớm chấm dứt để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới ổn định và tốt đẹp hơn.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản