Người tiêu dùng Trung Quốc xa lánh hàng hóa Mỹ do cuộc chiến thương mại

Một cuộc khảo sát công bố kết quả ngày 26/6 cho thấy hơn một nửa số người tiêu dùng Trung Quốc tránh mua bất kỳ thứ gì sản xuất tại Mỹ nhằm ủng hộ đất nước trong cuộc chiến thương mại leo thang, tạo nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc khảo sát do công ty tư vấn Brunswick ở Anh khảo sát 1.000 người tiêu dùng Trung Quốc, cho thấy 56% số người được hỏi cho biết họ tránh mua sản phẩm của Mỹ, trong khi 68% số người quan điểm tiêu cực hơn về các công ty Mỹ. Brunswick cho rằng điều này tạo ra nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ vì 3 trong 4 người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ thường mua sản phẩm từ các công ty Mỹ.

Brunswick cũng khảo sát 1.000 người tiêu dùng Mỹ về ý kiến của họ đối với hàng hóa Trung Quốc. Tổ chức này cho biết ý kiến của người Mỹ về các công ty Trung Quốc đang xấu đi và 60% số người được hỏi không thấy có sự tăng giá đối với hàng hóa tiêu dùng kể từ khi thuế tăng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào một chiến thương mại, trong đó cả hai nước tăng thuế "ăn miếng trả miếng" đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hai bên. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau lần đầu tiên trong 7 tháng qua tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tuần này, tuy nhiên triển vọng đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại không mấy sáng sủa.

Thúc Anh (TTXVN)
Trung Quốc nhận định tích cực về khả năng giải quyết xung đột thương mại với Mỹ
Trung Quốc nhận định tích cực về khả năng giải quyết xung đột thương mại với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 25/6 cho biết Bắc Kinh hy vọng cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối tuần này sẽ giúp xây dựng lòng tin và giải quyết “các vấn đề tồn đọng” giữa hai bên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN