Người tiêu dùng Trung Quốc xa lánh hàng hóa Mỹ do cuộc chiến thương mại

Một cuộc khảo sát công bố kết quả ngày 26/6 cho thấy hơn một nửa số người tiêu dùng Trung Quốc tránh mua bất kỳ thứ gì sản xuất tại Mỹ nhằm ủng hộ đất nước trong cuộc chiến thương mại leo thang, tạo nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc khảo sát do công ty tư vấn Brunswick ở Anh khảo sát 1.000 người tiêu dùng Trung Quốc, cho thấy 56% số người được hỏi cho biết họ tránh mua sản phẩm của Mỹ, trong khi 68% số người quan điểm tiêu cực hơn về các công ty Mỹ. Brunswick cho rằng điều này tạo ra nguy cơ đáng kể cho các công ty Mỹ vì 3 trong 4 người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ thường mua sản phẩm từ các công ty Mỹ.

Brunswick cũng khảo sát 1.000 người tiêu dùng Mỹ về ý kiến của họ đối với hàng hóa Trung Quốc. Tổ chức này cho biết ý kiến của người Mỹ về các công ty Trung Quốc đang xấu đi và 60% số người được hỏi không thấy có sự tăng giá đối với hàng hóa tiêu dùng kể từ khi thuế tăng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào một chiến thương mại, trong đó cả hai nước tăng thuế "ăn miếng trả miếng" đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hai bên. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau lần đầu tiên trong 7 tháng qua tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tuần này, tuy nhiên triển vọng đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại không mấy sáng sủa.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản