Người Pêru cổ đại nhai "trầu" bằng côca với vôi

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát hiện bằng chứng khảo cổ tại vùng Tây Bắc Pêru cho thấy những cư dân bản địa của quốc gia Nam Mỹ này có thói quen nhai lá côca với vôi (gần giống tập tục ăn trầu cau của Việt Nam) từ 8.000 năm trước.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của lá côca đã nhai trộn lẫn với đá vôi đã nung tại di tích làng cổ của một cộng đồng thổ dân sinh sống bằng nghề săn bắn. Phát hiện này được cho là khá bất ngờ, vì từ trước tới nay, các nhà khảo cổ và nhân chủng học cho rằng tập tục nhai lá côca chỉ xuất hiện từ khoảng 3.000 năm trước cùng với nền văn minh Inca.

Tới nay, tập tục nhai và làm thuốc từ lá côca vẫn rất phổ biến trong các dân tộc bản địa sống trên vùng núi Anđét tại Pêru và Bôlivia. Lá côca là nguyên liệu gắn bó với cuộc sống thường nhật và thậm chí còn được coi là biểu tượng thiêng liêng của những cộng đồng dân cư này.

Theo các nhà khoa học, trong lá côca có chứa hợp chất hữu cơ mang tên alcaloide, có tác dụng làm giảm cảm giác đói, trợ giúp tiêu hóa và giảm những tác động lên thần kinh của môi trường trên cao hoặc loãng ôxy. Việc nhai lá côca cùng với vôi làm tăng đáng kể hoạt tính của chất alcaloide. Ngày nay, lá côca được dùng làm nguyên liệu để chế xuất đồ uống Coca Cola và côcain.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Áchentina)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN