Người Kurd Syria tổ chức cuộc bầu cử lịch sử, chuyển thông điệp tới ông Assad

Một chính trị gia cấp cao người Kurd Syria cho biết các khu vực người Kurd ở Bắc Syria sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 22/9, một động thái mang tính lịch sử nhằm thể hiện mong muốn độc lập và gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cộng đồng người Kurd ở Iraq tham gia cuộc tuần hành kêu gọi người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại thủ phủ Arbil ngày 16/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh người Kurd tại nước láng giềng Iraq chuẩn bị bỏ phiếu về việc tách khỏi nước này, bà Hadiya Yousef, chính trị gia cấp cao người Kurd Syria cho hay mục tiêu giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Syria của ông Assad có thể dẫn tới việc chia tách đất nước này, mặc dù người Kurd Syria khẳng định giành độc lập không phải là mục tiêu của họ.

Cuộc bầu cử gồm 3 giai đoạn dự kiến bắt đầu vào ngày 22/9 là một phần trong kế hoạch do các nhóm người Kurd Syria và đồng minh đưa ra nhằm thành lập một hệ thống chính quyền liên bang, qua đó nâng cao quyền tự trị mà họ đạt được kể từ năm 2011 khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra.

Trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/9, các cử tri sẽ lựa chọn nhà lãnh đạo từ khoảng 3.700 cộng đồng người Kurd trải dài ở 3 khu vực tại miền Bắc Syria. Tiến trình này sẽ được tiếp nối bằng cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào tháng 11 tới và tiến tới bầu cử quốc hội vào tháng 1/2018.

Chính quyền syria, vốn đang giành lại các vùng đất nhờ sự giúp đỡ của Nga và Iran, phản đối kế hoạch này và nhiều lần khẳng định Damascus sẽ khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đã bị mất trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua. Bà Yousef nhấn mạnh: “Nếu chính quyền kiên quyết giữ quan điểm này, điều này sẽ dẫn tới việc đất nước Syria bị chia rẽ”.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản