Người Hawaii cho trẻ em xuống ống cống vì báo động tên lửa đạn đạo

Trẻ em được đưa xuống ống cống để trú ẩn, tài xế bỏ lại xe trên đường cao tốc, sinh viên đại học Hawaii rầm rập bỏ chạy... Đó là những hình ảnh về cơn hoảng loạn tại "thiên đường du lịch' Hawaii khi có cảnh báo bị tên lửa tấn công.

Video một bé gái được đưa xuống ống cống để trú ẩn: Đúng 8h07 (giờ địa phương) ngày 13/1, tin nhắn cảnh báo được đồng loạt gửi tới người dân Hawaii với nội dung: "Tên lửa đạn đạo đang đe doạ tấn công Hawaii. Hãy lập tức tìm chỗ trú ẩn. Đây không phải là một cuộc diễn tập". 

Báo động được phát trên cả truyền hình và đài phát thanh, khiến giao thông ngưng trệ, nhiều người bỏ xe trên đường cao tốc, những người chủ cửa hàng tìm cách đóng vội cửa, khách du lịch hoảng hốt. 

Sự hoảng loạn kéo dài khoảng 20 phút đến khi có những dòng tweet và thông báo rằng báo động là giả. Nhưng mãi tới 38 phút sau tin nhắn báo động nhầm, một tin nhắn thứ hai mới được gửi đến các điện thoại ở Hawaii nói rằng: "Không có mối đe doạ hay nguy hiểm nào với bang Hawaii. Nhắc lại. Báo động giả".

Đoạn video cho thấy sinh viên đại học Hawaii rầm rập bỏ chạy sau khi nhận được tin nhắn: Trong cuộc họp báo vào chiều 13/1 (giờ địa phương), Thống đốc bang Hawaii David Ige đã xin lỗi và cho biết báo động giả là do một nhân viên bấm nhầm nút trong lúc đổi ca trực. 

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii (EMA) cũng thông báo rằng, nhân viên nói trên đã ấn nhầm nút trong lúc một cuộc diễn tập nội bộ diễn ra trùng thời điểm đổi ca trực vào lúc 8h07. Bản thân người này không hay biết mình đã gây ra điều gì cho đến lúc các điện thoại di động ở trung tâm chỉ huy bắt đầu hiển thị dòng tin cảnh báo. "Anh ấy đã gây ra việc này không có chủ đích - đó là lỗi sơ xuất và anh ta cảm thấy rất tồi tệ về hành động của mình", đại diện EMA trả lời trong cuộc họp báo vào chiều 13/1.

Theo kênh CNN (Mỹ), trong trường hợp Triều Tiên tấn công tên lửa vào Hawaii, người dân nơi đây chỉ có khoảng 20 phút để chuẩn bị trước khi vũ khí của Bình Nhưỡng “tiếp đất”.  Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tại bang Hawaii cũng đã nhiều lần thử nghiệm còi báo động cảnh báo hạt nhân. 

Bảng điện tử trên đường phố Hawaii hiện thông báo đính chính báo động giả. Ảnh: NBCNews

Theo Cục Thống kê Mỹ, dân số Hawaii là khoảng 1,4 triệu người. Đây là nơi đặt căn cứ của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương trực thuộc Hải quân và nhiều đơn vị quân sự khác của Mỹ.

Trong những ngày 29/8 và 15/9/2017, Triều Tiên từng tiến hành phóng thử tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đến ngày 29/11/2017, Triều Tiên đã bất ngờ phóng thử một quả tên lửa sau gần 2 tháng im ắng. 

Theo tuyên bố của Triều Tiên, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-15 được thử ngày 29/11 đã đạt độ cao 4.475 km và bay xa 950 km trong thời gian 53 phút rồi rơi xuống biển gần Nhật Bản. Đây được đánh giá là tên lửa cao nhất và bay xa nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Phan Long/Báo Tin tức
Bộ Thống nhất Hàn Quốc làm gì để hàn gắn liên Triều?
Bộ Thống nhất Hàn Quốc làm gì để hàn gắn liên Triều?

Trong 2 năm đường dây nóng bị gián đoạn, các nhân viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn hàng ngày kiên nhẫn gọi đầu dây phía CHDCND Triều Tiên vào lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều mặc dù không nhận được hồi đáp. Đây là minh chứng cho thấy nỗ lực bền bỉ của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đối với tôn chỉ hoạt động của cơ quan này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN