Người hành hương Hồi giáo thực hiện nghi lễ ném đá vào quỹ dữ

Ngày 11/8, người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện nghi lễ ném đá vào bức tường lớn Jamarat ở thành phố Mina (Saudi Arabia) như một biểu tượng cho việc ném đá vào quỹ dữ. Nghi lễ này là phần khởi đầu cho lễ hành hương lớn của người Hồi giáo.

Saudi Arabia nổi tiếng về việc bảo vệ các địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, gồm thánh địa Mecca và Medina, và tổ chức lễ hội hành hương Hồi giáo thường niên lớn nhất thế giới. Chính quyền nước này đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh và y tế, cũng như sử dụng các công nghệ hiện đại như máy bay giám sát không người lái để duy trì trật tự.

Chú thích ảnh
Tín đồ Hồi giáo thực hiện nghi lễ ném đá vào quỷ dữ tại bức tường lớn Jamarat ở Mina, Saudi Arabia, ngày 10/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo số liệu của Saudi Arabia, trong cuộc hành hương năm 2015, tình trạng chen lấn xô đẩy đã làm gần 800 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các số liệu thống kê thực tế cho thấy số người thiệt mạng lên hơn 2.000 người, trong đó có 400 người Iran. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất tại một lễ hành hương trong vòng 1/4 thế kỷ qua.

Năm nay, gần 2,5 triệu người hành hương, phần lớn ở các nước khác, đã đến Saudi Arabia để tham gia lễ hội kéo dài 5 ngày này, nghi lễ tôn giáo mà người Hồi giáo phải thực hành ít nhất một lần trong đời. 

Chính quyền Saudi Arabia đã kêu gọi người hành hương gạt chính trị sang một bên trong dịp lễ hội, nhưng tình trạng bạo lực tại Trung Đông, như những cuộc chiến tại Yemen, Syria và Libya, và nhiều điểm nóng khác vẫn ở trong tâm trí khá nhiều người.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản