Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa được tuyên trắng án liên quan đến dịch COVID-19

Ngày 13/1, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee được tuyên trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ trong đợt dịch bùng phát từ nhà thờ của giáo phái này hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong, Hàn Quốc, ngày 2/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thẩm phán Kim Mi-Kyung tại tòa án quận Suwon cho biết, theo luật phòng dịch, việc giới chức y tế yêu cầu ông Lee Man-hee nộp danh sách thành viên và các cơ sở giáo phái không được coi là cuộc khảo sát dịch tễ học. Do vậy, tòa án không thể buộc tội ông Lee Man-hee cản trở nỗ lực phòng chống dịch của chính phủ khi ông này cung cấp thông tin không đầy đủ. 

Tuy nhiên, tòa án quận Suwon đã kết tội ông Lee Man-hee biển thủ 5,6 tỉ won từ quỹ của giáo hội để sử dụng cho mục đích cá nhân và sử dụng các cơ sở của chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động tôn giáo khi chưa được phép, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019. Ông Lee Man-hee đã bị tòa tuyên án 3 năm tù treo cho 2 tội danh này. 

Trước đó, hồi tháng 8/2020, tòa án quận Suwon đã phát lệnh bắt giữ đối với Lee Man-hee. Các công tố viên nghi ngờ ông Lee Man-hee đã khai báo không trung thực về danh sách tín đồ cũng như thông tin về các địa điểm tụ họp của giáo phái khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2/2020. Ngoài ra, ông Lee Man-hee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỷ won (4,68 triệu USD) ngân sách của giáo phái này và tổ chức các sự kiện tôn giáo ngay cả khi không được phép từ năm 2015 đến 2019.

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận do có liên quan tới hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc hồi đầu năm 2020. Một trong những nhà thờ của giáo phái này ở thành phố Daegu đã trở thành ổ dịch đầu tiên làm bùng phát dịch COVID-19.

Minh Châu (TTXVN)
Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa
Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa

Ngày 1/8, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), giáo phái có liên quan tới 5.000 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã bị bắt với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN