Người dân Pháp tích cực tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 27/7, người dân thủ đô Paris của Pháp xếp hàng dài trước một trung tâm tiêm chủng vaccine mới khai trương để tiêm chủng vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan tại Pháp cũng như nhiều nước trên thế giới. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại Paris, Pháp ngày 27/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Pháp, hiện có trên 1.800 người được xác định mắc căn bệnh này, trong đó chủ yếu tập trung tại thủ đô Paris. Số ca mắc tại Pháp hiện chiếm 10% tổng số 18.000 ca mắc ghi nhận tại 78 nước theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Trong vài tuần gần đây, có hơn 100 trung tâm tiêm chủng được mở ra trên toàn nước Pháp để người dân nước này dễ dàng tiếp cận vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Đến nay, có hơn 6.000 người tại nước này đã được tiêm vaccine phòng bệnh này. Chiến dịch tiêm chủng của Pháp sẽ ưu tiên nhóm người nguy cơ cao. 

Tại Bỉ, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu mới nhất của Viện Y tế công cộng Sciensano cho biết số ca mắc bệnh đầu mùa khỉ ở nước này đang có dấu hiệu gia tăng, với số ca mắc ghi nhận trong 1 tuần là 62 ca, đưa tổng số bệnh nhân mắc bệnh lên 393 ca. Hiện tại ở Bỉ chưa ghi nhận trường hợp tử vong do căn bệnh này. 99% ca bệnh là nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 71. Hầu hết các bệnh nhân bị tổn thương da trong khi khoảng 72% số bệnh nhân có các triệu chứng sốt, mỏi mệt hoặc sưng hạch bạch huyết. 

Trước diễn biến dịch đậu mùa khỉ gia tăng tại châu Âu, ngày 27/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu củng cố cơ chế ứng phó với tình trạng gia tăng số ca mắc mới trong châu lục. Cụ thể, Lực lượng Phản ứng khẩn cấp thuộc EMA sẽ phụ trách công tác ứng phó  với đại dịch COVID-19 và đậu mùa khỉ.

Đây là cơ quan cố vấn có nhiệm vụ điều phối các hoạt động quản lý trong một tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng. Lực lượng này sẽ đưa ra những tư vấn dựa trên cơ sở khoa học, đánh giá những dữ liệu khoa học sẵn có và tổng hợp các nghiên cứu theo dõi về các biện pháp can thiệp như vaccine hay công nghệ kháng virus đang được dùng trong phòng và điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Lan Phương - Đức Hùng  (TTXVN)
Australia tuyên bố đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm quốc gia
Australia tuyên bố đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm quốc gia

Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly ngày 28/7 tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp quốc gia, trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định căn bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe y tế toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ lan rộng hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN