Người dân Malaysia đón Năm Mới 2023 tại nhà cùng người thân

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Anwan Ibrahim, hầu hết người dân Malayisa lựa chọn ở nhà với gia đình trong đêm Giao thừa đón Năm Mới 2023, coi đây là cách thể hiện đoàn kết với các nạn nhân trong đợt lũ lụt vừa qua tại nước này.

Chú thích ảnh
Hầu hết người dân Malayisa lựa chọn ở nhà với gia đình trong đêm Giao thừa đón Năm Mới 2023. Ảnh: thestar.com.my

Đây cũng là một trong những lễ đón Giao thừa khiêm tốn nhất ở Malaysia, vì không có màn bắn pháo hoa rực rỡ tại các khu trung tâm như mọi năm trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong khi lễ hội đón năm mới quy mô lớn dự kiến tổ chức tại thành phố Mederka lịch sử cũng bị hủy bỏ.

Thủ tướng Anwar đã đưa ra thông báo hủy bỏ bắn pháo hoa vào dịp Năm Mới 2023 từ trước lễ Giáng sinh. Các trung tâm thương mại lớn như KLCC, Sunway Pyramdi…sau đó đã lần lượt thể hiện sự đồng tình với quyết định này trên các trang Facebook chính thức. Tuy nhiên, những hoạt động đón chào Năm Mới 2023 như hòa nhạc ngoài trời, hay kéo dài thời gian hoạt động tại các trung tâm thương mại với những bữa tiệc cuối năm, vẫn được triển khai như kế hoạch nhưng ở quy mô nhỏ để tránh tình trạng tụ tập đông người. 

Giảng viên Nur Ilyani Hadzir, 37 tuổi, Đại học Kolej Poly-Tech Mara Kuala Lumpur, cho biết ăn mừng Năm Mới ở mức độ vừa phải là cách tốt nhất. Cô cho rằng mọi người có thể lựa chọn tận hưởng dịp này với người thân, bạn bè hoặc thành viên gia đình để thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. 

Sinh viên Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia Amal Farahiyah Walid, 23 tuổi, cho biết năm nay cô sẽ không làm gì nhiều vào dịp đón Năm Mới, để thể hiện sẻ chia với những người bị ảnh hưởng do lũ lụt ở quê nhà. Aliah Farhana Azman, 24 tuổi, đến từ huyện Lahad Datu, Sabah cũng hoàn toàn ủng hộ quyết định của Thủ tướng Anwar. Cô cho rằng đây là cách tốt nhất để hiện sự cảm thông với các nạn nhân trong trận lở đất tại Batang Kali khiến 31 người thiệt mạng và trong các trận lũ lụt xảy ra tại nhiều bang. 

Tính đến ngày 21/12, lũ lụt tại Malaysia đã ảnh hưởng đến các bang Johor, Kelantan, Pahang, Perak và Terengganu, khiến 5 người thiệt mạng và trên 70.000 người phải rời nhà đến trú ẩn tại 418 trung tâm cứu hộ.

* Trong khi đó, ở châu Âu, thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới đối với người dân Hà Lan năm nay có phần khác biệt khi những màn pháo hoa quốc gia tại các thành phố lớn đều bị hủy bỏ do thời tiết mưa và gió mạnh. 

Chính quyền thành phố Rotterdam ngày 31/12 thông báo quyết định hủy buổi trình diễn pháo hoa quốc gia ở trung tâm thành phố, do thời tiết không thuận lợi với gió giật 75 km/h. Buổi trình diễn pháo hoa quốc gia dành cho trẻ em - dự kiến bắt đầu vào lúc 18h00 (giờ địa phương) ở thành phố Rotterdam, cũng như các màn bắn pháo hoa tại 2 điểm khác trong thành phố, đều bị hủy. 

Chính quyền thủ đô Amsterdam cũng đã hủy màn trình diễn pháo hoa và máy bay không người lái, dự kiến được tổ chức tại Tháp A'DAM vào tối 31/12. Người dân tại thành phố La Haye năm nay cũng không được đón màn trình diễn pháo hoa truyền thống ven hồ Hofvijver, cạnh tòa nhà quốc hội do mưa lớn và gió mạnh.

Tình trạng tương tự diễn ra tại đô thị Apeldoorn, thuộc tỉnh Gelderland, khi màn trình diễn tạo hình sử dụng máy bay không người lái và laser đã bị hủy với lý do mưa lớn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của các chùm tia laser.

Chính quyền thành phố Tilburg, thuộc tỉnh North Brabant, cũng thông báo 4 màn bắn pháo hoa trong thành phố sẽ không diễn ra do gió mạnh. Thị trưởng Tilburg Theo Weterings nhấn mạnh ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân, mặc dù phải hủy bỏ hàng loạt màn trình diễn ánh sáng được coi là nét đặc trưng mỗi dịp Năm Mới.

Các buổi biểu diễn tương tự cũng đã bị hủy ở những thành phố khác của Hà Lan như Hilversum, Apeldoorn, Zoetermeer, Katwijk và Akkrum.

Hà Lan đang chứng kiến gió mạnh và mưa trong thời tiết ấm bất thường, với nhiệt độ tối đa vượt 15 độ C ở một số nơi. Đây được cho là đêm Giao thừa ấm nhất từng ghi nhận tại nước này kể từ khi viện thời tiết KNMI bắt đầu theo dõi các thông số vào năm 1901.

Hằng Linh - Hoàng Châu (TTXVN)
Lễ hội ánh sáng khắp thế giới chào đón Năm Mới 2023
Lễ hội ánh sáng khắp thế giới chào đón Năm Mới 2023

Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức các màn đếm ngược và bắn pháo hoa đón Năm Mới 2023 và đánh dấu kết thúc năm 2022 ghi nhận nhiều biến động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN