Người dân Brazil được phép biểu tình gần khu vực thi đấu Olympic

Ban tổ chức Olympic 2016 bày tỏ quan ngại sau khi một thẩm phán liên bang đã đình chỉ lệnh cấm tổ chức biểu tình tại các địa điểm gần các khu vực diễn ra các cuộc thi đấu thế giới.

Ngày 5/8, hàng nghìn người Brazil hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức và phong trào xã hội đã đổ ra đại lộ dọc bờ biển nổi tiếng Copacabana, thành phố Rio de Janeiro, ít giờ trước khi Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 khai mạc để phản đối Tổng thống lâm thời Michel Temer. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, người dân Brazil bị cấm tụ tập, chăng biểu ngữ chỉ trích Tổng thống lâm thời Michel Temer, yêu cầu ông này từ chức tại các nơi diễn ra các cuộc thi đấu Olympic.

Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang Joao Carneiro Araujo đã ra phán quyết rằng ban tổ chức Olympic không thể ngăn cấm các cuộc biểu tình hòa bình gần nơi diễn ra các cuộc tranh tài Olympic. Lệnh dỡ bỏ tạm thời này có hiệu lực ngay lập tức và mức phạt đối với mọi hành vi vi phạm vào khoảng 10.000 real (tương đương 3.150 USD).

Ban tổ chức Olympic 2016 đã phản đối quyết định này do quan ngại các cuộc biểu tình sẽ ảnh hướng đến Đại hội thể thao lần thứ 31 đang diễn ra. Giám đốc truyền thông của Olympic 2016 Mario Andrada cho rằng khu vực xung quanh địa điểm diễn ra các cuộc thi đấu không phải là nơi dành cho biểu tình sắc tộc, tôn giáo hay chính trị.

Tuy nhiên, trước mắt ban tổ chức vẫn buộc phải tuân thủ lệnh này. Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) bày tỏ thất vọng trước quyết định trên của thẩm phán.

Ngay trong ngày 5/8, chỉ ít giờ trước khi Olympic 2016 khai mạc, hàng nghìn người Brazil hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức và phong trào xã hội đã đổ ra đại lộ dọc bờ biển nổi tiếng Copacabana ở thành phố Rio de Janeiro để phản đối Tổng thống lâm thời Michel Temer.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản