Người dân Arập Xêút vất vả tìm nhà giá rẻ

Tại Arập Xêút, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhiều người dân đang phải chật vật để tìm được một căn hộ giá rẻ, trong cuộc khủng hoảng nhà đất bắt nguồn từ tình trạng đô thị hóa và sự thiếu cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản.

Có một chỗ ở ổn định là chuyện đau đầu với người dân của quốc gia thuộc hàng giàu có nhất thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN


Hiện tỷ lệ người Arập Xêút sở hữu nhà chỉ là dưới 40% và nhu cầu tiếp tục tăng hơn nguồn cung trên thị trường bất động sản, khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao và các hộ gia đình thu nhập trung bình có quá ít cơ hội mua được nhà, hay thậm chí chỉ là thuê được một căn hộ. Theo nghiên cứu mới công bố của công ty xây dựng và bất động sản Binladin Group, Arập Xêút cần xây ít nhất 1 triệu căn hộ mới trong vòng 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Arập Xêút cần nguồn kinh phí lớn hơn rất nhiều con số 66 tỷ USD như dự kiến cho các dự án bất động sản mới. Để giải quyết vấn đề nhà ở, ổn định thị trường bất động sản và tăng nguồn cung đất, chính phủ Arập Xêút cần linh hoạt hơn trong việc cung cấp các quỹ đất đai.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, vấn đề cốt lõi của Arập Xêút hiện nay là tình trạng những người "siêu giàu" sở hữu quá nhiều đất đai tại các thành phố lớn và đô thị vệ tinh, song số đất này lại hoàn toàn bị bỏ trống và không sử dụng cho mục đích nào khác. Dưới góc nhìn của nhà kinh tế Issam al - Zamel thì tình trạng "độc quyền đất đai" này đã dẫn tới nguy cơ "thắt cổ chai" trên thị trường nhà đất và làm tăng giá đất do nguồn cung hạn hẹp. Nếu không được giải quyết triệt để bằng hình thức đánh thuế cao đối với những người sở hữu quá nhiều đất, thì cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản sẽ còn tiếp diễn.

Về phần mình, người đứng đầu Ủy ban bất động sản thuộc Phòng Thương mại thành phố Jedda cho rằng, cuộc khủng hoảng nhà đất tại Arập Xêút là hiện tượng mới chỉ xuất hiện 10 năm trở lại đây, trong đó một phần nguyên nhân là do người dân đổ xô ra thành thị để tìm kiếm công ăn việc làm và giáo dục.

Báo cáo Phát triển con người Arập Xêút cũng chỉ ra những thách thức từ tình trạng đô thị hóa quá nhanh đối với chính quyền địa phương trong việc cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội cho người dân. Tại Arập Xêút, trên 50% dân số là từ 24 tuổi trở xuống, và tỷ lệ dân cư thành thị đã tăng từ mức 48% năm 1970 lên 82% năm 2010.

Việt Khoa (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản