Người biểu tình Ukraine đòi chính quyền lâm thời từ chức

Ngày 18/4, Thủ lĩnh của người biểu tình ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk ông Denis Pushilin đòi lãnh đạo Ukraine - gồm quyền Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov - từ chức trước khi người biểu tình rút khỏi các trụ sở công quyền mà họ đang chiếm giữ.

Ông Pushilin chỉ ra rằng người biểu tình đã không được tham vấn về nội dung thỏa thuận 4 bên ở Geneva và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ký văn bản này không phải nhân danh họ. Ông Pushilin cho biết người biểu tình sẽ đòi tổ chức trưng cầu ý dân trong khu vực về chủ quyền vùng này vào ngày 11/5 tới

Người biểu tình ở miền đông nêu yêu sách trước chính quyền Kiev. Ảnh Reuters


Cùng ngày, Bản tin Đài tiếng nói nước Nga dẫn thông báo từ nội các Ukraine cho biết ông Yatsenyuk đã chỉ thị tổ chức thảo luận về những sửa đổi trong Hiến pháp Ukraine theo hướng phân quyền trước ngày 1/10 tới.

Chỉ thị được đưa ra tại phiên họp bất thường của Chính phủ tạm quyền Ukraine tối 17/4, theo đó, các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, chính quyền khu vực và thành phố Kiev có nhiệm vụ tổ chức thảo luận sửa đổi Hiến pháp trước thời hạn trên với sự tham gia của chính quyền tự quản địa phương, các hiệp hội cộng đồng, giới khoa học và kinh doanh. Việc điều phối các cuộc thảo luận do Bộ Phát triển khu vực, Xây dựng và Dịch vụ nhà ở đảm trách.

Ông Yaseniuk xác nhận nội các tạm quyền đã soạn thảo xong dự luật về ân xá cho người biểu tình ở miền Đông để trình Quốc hội bỏ phiếu. Ông khẳng định dự luật miễn tất cả trách nhiệm hình sự cho người biều tình phản đối chính quyền, trừ người phạm tội nghiêm trọng, là để đáp ứng nguyện vọng của người biểu tình.

Kiev cũng khẳng định sẽ tiếp tục các công việc nhằm phân cấp chính quyền nhà nước, song phủ nhận động thái này là để thực hiện thỏa thuận 4 bên tại Geneva của Thụy Sĩ. Các nhiệm vụ ban đầu là sửa đổi bộ luật thuế và ngân sách, ra luật bảo vệ tất cả các dân tộc ít người, trong đó có người nói tiếng Nga.TTXVN/Tin tức
Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản