Ngôi nhà nơi trùm phát xít Adolf Hitler chào đời sẽ trở thành đồn cảnh sát

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo Wolfgang Peschorn ngày 19/11 xác nhận căn nhà nơi Adolf Hitler cất tiếng khóc trào đời sẽ được chuyển đổi thành một đồn cảnh sát.

Chú thích ảnh
Tòa nhà nơi Adolf Hitler sinh ra tại Braunau, Áo. Ảnh: AFP

Đây được coi là động thái của Chính phủ Áo nhằm ngăn chặn tòa nhà này trở thành “nơi linh thiêng” của những kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít.

Bộ trưởng Peschorn nhấn mạnh: “Việc cảnh sát sử dụng của tòa nhà này trong tương lai sẽ gửi tín hiệu rõ ràng rằng công trình không bao giờ trở thành nơi để tôn thờ chủ nghĩa phát xít”.

Tòa nhà màu vàng nằm tại thị trấn Braunau gần biên giới với Đức là nơi Hitler chào đời vào ngày 20/4/1889. Gia đình của Hitler ở tại tòa nhà này trong vài tuần sau đó rồi chuyển đến địa chỉ khác. Khi Hitler 3 tuổi, gia đình hắn đã rời thị trấn Braunau.

Chính phủ Áo đã nắm quyền kiểm soát tòa nhà này từ năm 2016. Trước đó, tòa nhà là tài sản tranh chấp pháp lý giữa Gerlinde Pommer – vốn nắm quyền sở hữu công trình này trong gần 50 năm - và Chính phủ Áo.

Bà Pommer đã cho Bộ Nội vụ thuê tòa nhà 800 mét vuông từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Chính phủ trả bà 4.800 euro/tháng và tận dụng căn nhà này làm trung tâm cho người khuyết tật.

Nhưng thỏa thuận đổ vỡ trong năm 2011 khi bà Pommer từ chối sửa chữa tòa nhà và không đồng ý bán nó. Tranh chấp chỉ chấm dứt năm 2016 khi Tòa án Tối cao Áo quyết định mức đền bù 810.000 euro cho bà Pommer.

Bộ Nội vụ Áo sẽ mời các kiến trúc sư từ trên toàn châu Âu thi thiết kế để tòa nhà trở thành đồn cảnh sát địa phương. Cuộc thi thiết kế được khởi động từ tháng 11 và có ban giám khảo là hội đồng các chuyên gia, đại diện của thị trấn. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào nửa đầu năm 2020.

Từ năm 2016 đến nay, tòa nhà để trống. Mặc dù Hitler chỉ có một thời gian rất ngắn ở trong tòa nhà ở Braunau nói trên, song công trình này vẫn thu hút nhiều kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít từ khắp nơi trên thế giới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cuộc đời bình lặng, khép kín của em gái trùm phát xít Hitler
Cuộc đời bình lặng, khép kín của em gái trùm phát xít Hitler

Sau chiến tranh, Paula Hitler bị tình báo Mỹ bắt giam để thẩm vấn. Cô giải thích rằng mặc dù yêu quý anh trai mình và nhận được hỗ trợ tài chính, cô chỉ gặp Hitler một hoặc hai lần mỗi năm trong cả thập niên, và chỉ gặp Eva Braun, cô dâu xấu số của Hitler, đúng một lần trong suốt 10 năm đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN