Ngoại trưởng Singapore nhận định về các hành động quá khích ở Bình Dương

Báo “The Straits Times” của Singapore ngày 17/5 đã dẫn lời Ngoại trưởng K. Shanmugam tuyên bố rằng Singapore không phải là mục tiêu của các hành động quá khích tại các khu công nghiệp của nước này ở Việt Nam liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông.       

Tại buổi họp báo ngày 15/5 trong chuyến thăm Mỹ, trả lời câu hỏi của báo chí Singapore về sự can dự của nước này trong các vụ bất ổn trên, ông Shanmugam nói: “Tôi không nghĩ là Singapore bị kéo vào (vụ này), vụ việc chỉ xảy ra tại khu công nghiệp có một số công ty của Trung Quốc hoạt động”. Ngoại trưởng Singapore cũng cho biết ông chưa có đủ thông tin để bình luận về việc một quốc kỳ của Singapore bị người biểu tình (Việt Nam) đốt.       

Ông K. Shanmugam. Ảnh: Straits Times


Theo ông Shanmugam, Bộ Ngoại giao Singapore hiện chưa đưa ra lời cảnh báo với người Singapore đang ở Việt Nam hoặc chuẩn bị tới Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng các vụ tấn công đáng lẽ không được xảy ra... Cuối cùng thì mọi người sẽ tới (Việt Nam) đầu tư và tin tưởng về cơ sở vật chất và tin tưởng rằng an ninh sẽ được đảm bảo, và trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của chính phủ là phải đảm bảo điều đó”.       

Theo “The Straits Times”, nhật báo hàng đầu của Singapore, đây là những nhận xét đầu tiên của Ngoại trưởng Shanmugam kể từ khi những người biểu tình chống hành động sai trái của Trung Quốc tấn công vào các nhà máy tại hai khu công nghiệp của Singapore ở tỉnh Bình Dương.

Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nổ ra sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan dầu Hải Dương-981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông. Báo cũng cho biết Ngoại trưởng Shanmugam đã nói rằng Singapore không đứng về nước nào đòi chủ quyền (tại Biển Đông) nhưng Singapore muốn các cuộc tranh chấp tại đây được giải quyết một cách hòa bình.

Trước đó, ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện yêu cầu thông báo rõ đến các cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật, nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp; bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản