Ngoại trưởng Nga nêu sáng kiến giải quyết tình hình ở Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza đang ở thăm Nga đã khẳng định rằng có rất nhiều sáng kiến có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Theo ông Lavrov, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các lực lượng khác nhau ở Venezuela, chứ không phải đẩy các lực lượng này chống lại nhau. Ông Lavrov đồng thời hối thúc Mỹ "chấm dứt các kế hoạch vô trách nhiệm" đối với Venezuela.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza (trái) tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 5/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói: "Ngay từ đầu, khi tình hình ở Venezuela bắt đầu xấu đi, chúng tôi đã kêu gọi rằng mọi vấn đề đều phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa chính những người Venezuela với nhau và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích họ đối thoại, thay vì kích động bên này chống lại bên kia".

Ông Lavrov cũng lưu ý đến sáng kiến của Uruguay, Mexico và Cộng đồng các quốc gia vùng  Caribe (CARICOM), theo đó phe đối lập và Chính phủ Venezuela nên ngồi vào bàn đàm phán, nêu ra các yêu sách đối với nhau và tìm kiếm sự đồng thuận.

Theo Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đồng ý với đề xuất này, song lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cương quyết từ chối do ông ta "không hành động độc lập, mà làm theo lệnh của những người bảo trợ từ Mỹ".

Nói về các hành động của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi kêu gọi người Mỹ và tất cả những ai ủng hộ họ, hãy từ bỏ các kế hoạch vô trách nhiệm của mình và hãy hành động trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế".

Hồng Quân - Cao Văn Ứng (TTXVN)
Rơi máy bay quân sự tại Venezuela, 7 người thiệt mạng
Rơi máy bay quân sự tại Venezuela, 7 người thiệt mạng

Giới chức Venezuela ngày 4/5 thông báo một máy bay trực thăng quân sự đã rơi tại khu vực ngoại ô thủ đô Caracas, khiến 7 người trên máy bay thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN