Ngoại trưởng Nga, Iran điện đàm về các vấn đề nóng ở Trung Đông

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/11 thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về tình hình ở Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc và các diễn biến mới nhất tại Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo cho biết trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên đề cập đến cam kết của Moskva và Tehran đảm bảo tất cả các bên nhanh chóng quay trở lại thực thi đầy đủ các nghĩa vụ được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Trước đó, hôm 21/11, Iran đã kêu gọi 3 cường quốc châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Tehran gồm Pháp, Đức và Anh, thực thi cam kết nhằm bảo vệ quyền lợi hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này theo thỏa thuận trên.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Để đáp trả lại động thái trên, kể từ tháng 5/2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA.

Văn Khoa (TTXVN)
Nước cờ cuối trong chính sách Trung Đông của Tổng thống Donald Trump
Nước cờ cuối trong chính sách Trung Đông của Tổng thống Donald Trump

Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang có những thay đổi với việc cơ quan chức năng đã khởi động quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho đội ngũ của ông Joe Biden, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thực hiện chuyến công du tới một loạt nước Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN