Ngoại trưởng Mỹ - Nhật hội đàm về Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 30/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ta-rô Cô-nô) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pom-peo) đã có cuộc hội đàm, nhằm thảo luận các cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Amman của Jordan nhân dịp hai quan chức trên công du khu vực này. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Pompeo nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hôm 26/4.

Ông Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông báo về cuộc gặp trên. Kyodo cho biết hai Ngoại trưởng dự kiến sẽ khẳng định hợp tác song phương trong vấn đề Triều Tiên và nhất trí duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa và Triều Tiên từ bỏ tên lửa đạn đạo.


Trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo trên cương vị Giám đốc Cơ quan tình báo liên bang Mỹ đã có chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 4 này và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) để đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.


Ông Kono hy vọng Ngoại trưởng Mỹ cho biết quan điểm của Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980, cũng như việc Tổng thống Trump sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.


Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản và cho biết 8 người trong số đó đã qua đời tại Triền Tiên, 5 người khác đã được trả về Nhật Bản. Trong khi đó, Tokyo cho rằng đã có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên. Trong Thỏa thuận Stockholm năm 2014, Bình Nhưỡng từng cam kết sẽ tiến hành điều tra lại vấn đề này, tuy nhiên đã hủy bỏ cam kết này sau khi Nhật Bản áp đặt trừng phạt Triều Tiên.


Nhật Bản mong muốn giải quyết vấn đề trên và hy vọng sự "tan băng" trong quan hệ liên Triều gần đây cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới có thể mở đường cho một đột phá trong vấn đề đã kéo dài nhiều thập kỷ này.


Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết vì hai ngoại trưởng gặp nhau ở Jordan nên ông Kono sẽ hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào đầu tháng 5. Có thể ông Kono cũng sẽ hủy chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày 3/5 tới.


TTXVN

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản