Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với các nhà lãnh đạo Mianma

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mianma, ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc gặp Tổng thống Mianma Thein Sein và hội đàm với Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin tại thủ đô Nây Pi Đô.

Ngoại trưởng Mianma Wunna Maung Lwin (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại thủ đô Nây Pi Đô ngày 1/12.

Phát biểu với báo giới, bà Clinton cho biết Mỹ mong muốn bắt đầu tiến trình đàm phán với Mianma nhằm nâng cấp quan hệ ngoại giao song phương và thúc đẩy viện trợ, xem đây như là một cách thức để giảm dần sự cô lập đối với Mianma. Theo đó, Mỹ sẽ tiến hành từng bước nhỏ, bao gồm cả việc cùng Mianma thảo luận việc tìm kiếm hài cốt những binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Mỹ cũng mời Mianma tham gia Sáng kiến Hạ vùng Mê Công (LMI) với tư cách quan sát viên. Đây là chương trình do Mỹ đề xuất về hợp tác trong lĩnh vực y tế và môi trường tại các nước Đông Nam Á. Ngoại trưởng Mỹ nói: “Trên tinh thần đó, hai bên đã thảo luận về việc nâng cấp quan hệ và trao đổi đại sứ và đây có thể là một kênh quan trọng trong việc chuyển tải quan điểm, đánh giá và thúc đẩy phát triển, xây dựng lòng tin giữa hai bên”.

Trong cuộc gặp Tổng thống Thein Sein, bà Clinton cho biết: “Tổng thống Obama và tôi cảm thấy được khích lệ bởi tiến trình cải cách mà Ngài và chính phủ của Ngài đã thực thi để mang lại cho người dân Mianma”.

Về phần mình, Tổng thống Thein Sein hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng Clinton. Trước khi bước vào cuộc họp kín, Tổng thống Thein Sein nói: “Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ mang tính lịch sử và là một chương mới trong quan hệ hai nước”.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Mỹ Clinton sẽ tới thành phố Yagon, trung tâm thương mại của Mianma, và gặp thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi.

TTG

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản