Ngoại trưởng Mỹ: Có thể có tiến bộ trong vấn đề Biển Đông

Ngày 10/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hài lòng về ngôn từ tích cực được sử dụng trong Thông cáo chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM-47) như là kết quả của tiến trình thảo luận về ý tưởng giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông thông qua cách thức hòa bình và cẩn trọng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ngôn từ được sử dụng trong thông cáo chung của AMM-47 về vấn đề Biển Đông là vừa đủ và rằng các bên “tìm cách đặt lên bàn điều mà mọi người có thể chấp nhận”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters


Ông Kerry nêu rõ: “Một số nước đã quyết định đó là những gì họ sẽ làm. Đây là một tiến trình mà chúng tôi xem là một loạt các bước dự kiến mang tính tự nguyện.... Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một số tiến bộ liên quan đến vấn đề Biển Đông, dựa trên những gì chúng tôi đã trao đổi”.

Ông Kerry cho biết ông đã thảo thảo luận vấn đề Biển Đông trong nhiều dịp tại các hội nghị ASEAN và đối tác, bày tỏ quan ngại, được nhiều nước chia sẻ, về tình hình căng thẳng vừa qua, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc.

Ông một lần nữa nhấn mạnh tới việc tất cả các nước phải giải thích rõ tuyên bố chủ quyền của mình theo luật pháp quốc tế và thúc đẩy nó theo tiến trình pháp lý thông qua luật pháp, phân xử và thông qua cả quan hệ song phương để tìm cách giải quyết vấn đề.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản