Ngoại trưởng Ignazio Cassis được bầu làm Tổng thống Thụy Sĩ năm 2022

Ngày 8/12, Quốc hội Thụy Sĩ đã bỏ phiếu bầu Ngoại trưởng Ignazio Cassis làm tổng thống của nước này trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Ông Ignazio Cassis. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Trong cuộc bỏ phiếu bầu ngày 8/12, ông Cassis nhận được 156 phiếu ủng hộ trên tổng số 197 phiếu bầu. Theo đó, ông Cassis sẽ kế nhiệm ông Guy Parmelin, người đang đảm nhận cương vị Tổng thống Thụy Sĩ năm 2021 kiêm Bộ trưởng Kinh tế. Trong thời gian đảm nhận cương vị Tổng thống, ông Cassis, 60 tuổi, cũng sẽ tiếp tục giữ chức vụ Ngoại trưởng Thụy Sĩ.

Quốc hội Thụy Sĩ cũng đã bầu Bộ trưởng Y tế Alain Berset làm Phó Tổng thống vào năm tới, như một bước chuẩn bị để lên ông này làm tổng thống vào năm 2023.

Phát biểu tiếp nhận kết quả bỏ phiếu ngày 8/12, ông Cassis bày tỏ lạc quan rằng Thụy Sĩ sẽ xóa bỏ những chia rẽ liên quan đến cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay và trở nên đoàn kết hơn.

Theo quy định của luật pháp Thụy Sĩ, nhiệm kỳ tổng thống chỉ kéo dài một năm và tổng thống là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên bang (chính phủ), được lựa chọn trong số 7 thành viên của Hội đồng Liên bang có nhiệm kỳ 4 năm. Tổng thống và phó tổng thống thường kiêm luôn bộ trưởng một bộ trong Hội đồng Liên bang.

Lê Ánh (TTXVN)
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới 
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới 

Giới chức Thụy Sĩ vừa phê duyệt tính hợp pháp của mô hình hộp kín phục vụ cho việc an tử được in công nghệ 3D và sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành từ năm sau. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN