Nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam - Thụy Sĩ

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Quốc vụ khanh Ủy ban Giáo dục, nghiên cứu và đổi mới, bà Martina Hirayama, đã trao đổi về việc nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Chú thích ảnh
Chiều 26/11/2021 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc với bà Martina Hirayama, Quốc vụ khanh Ủy ban Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới của Thụy Sỹ về việc nâng cao hiệu quả hợp tác giáo dục giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào những ngày cuối tháng 11/2021 đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Đây là  cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi, thống nhất nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Thụy Sĩ, trong đó có việc đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai bên trong những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh như du lịch, khách sạn, bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ cao… cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh việc trao đổi giảng viên, sinh viên và hình thành các nhóm nghiên của các giáo sư các trường đại học của hai nước. Bộ trưởng bày tỏ rất vui mừng khi tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin đã đề nghị 5 trường đại học hàng đầu của Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. 

Về phía Thụy Sĩ, bà Quốc vụ khanh Martina Hirayama hoàn toàn ủng hộ đề xuất phía Việt Nam về việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ. Bà đề nghị cơ quan quản lý nhà nước của hai bên có vai trò kiến tạo để những đoàn công tác của các trường đại học hai nước có thể gặp nhau, trao đổi và thống nhất xây dựng những chương trình hợp tác cụ thể. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ chương trình học bổng của Thụy Sĩ đã giúp 118 du học sinh Việt Nam có cơ hội học tập tại Thụy Sĩ và mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt  Nam, góp phần giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trân trọng mời Quốc vụ khanh Martina Hirayama sang thăm và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Quốc vụ khanh Martina Hirayama đã vui vẻ nhận lời và mong muốn hai bên cùng thúc đẩy hợp tác giáo dục phát triển và hiệu quả hơn nữa để chuyến thăm của bà càng thêm ý nghĩa.

Quang Vũ (TTXVN)
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp Việt Nam - Thụy Sỹ
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp Việt Nam - Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 26/11 theo giờ địa phương, tại trụ sở Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ ở thành phố Bern, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN