Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thăm Belarus

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã đến thủ đô Minsk (Belarus) để duy trì các kênh liên lạc mở trong bối cảnh một nhóm, gồm 35 quốc gia, yêu cầu cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội (Olympic) 2024.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tại một cuộc họp báo ở Budapest. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Szijjarto cho biết trong cuộc hội đàm tại Belarus, ông sẽ đại diện cho lập trường của Hungary trong nỗ lực đạt được hòa bình tại Ukraine. Ông nhấn mạnh lập trường rằng “các kênh liên lạc phải được mở” và nếu điều này không thể thực hiện được, ông sẽ không thể truyền tải thông điệp kêu gọi hòa bình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh Kossuth hôm 12/2, Ngoại trưởng Hungary tuyên bố việc Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi tiếp tục viện trợ khí tài cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột với Nga.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hungary, các quyết định của các nhà lập pháp EU về Ukraine “nhìn chung đã gây thiệt hại cho châu Âu” và việc cung cấp thêm khí tài sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thù địch.

Ngoài ra, ông Szijjarto còn đặt câu hỏi về các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây. Ông tin, các biện pháp này đã thất bại trong việc buộc Moskva chấm dứt chiến dịch quân sự ở nước láng giềng, trong khi nền kinh tế châu Âu đang “đối mặt với những khó khăn đáng kinh ngạc”. Ông nhận định, “gói trừng phạt thứ 10 sẽ chỉ gây thêm thiệt hại cho người châu Âu, tương tự như 9 gói trừng phạt trước đây”.

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát cách đây gần một năm, Hungary, quốc gia EU phụ thuộc nhiều vào nguồn cung năng lượng từ Nga, đã chỉ trích việc phương Tây áp trừng phạt Moskva. Budapest cũng từ chối viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev hoặc cho phép vận chuyển vũ khí qua đường biên giới của Hungary vào Ukraine.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hungary bất ngờ tiết lộ quy mô tài sản của Nga bị đóng băng
Hungary bất ngờ tiết lộ quy mô tài sản của Nga bị đóng băng

Tuy nhiên, thành phần của các tài sản bị tịch thu (bất động sản, tiền mặt hoặc tài sản kinh doanh) vẫn chưa được tiết lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN