Ngoại trưởng được đề cử của Mỹ tuyên bố chấm dứt 'chính sách mềm' với Nga

Ngày 11/4, truyền thông đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ tuyên bố chấm dứt “chính sách mềm” với Nga trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự kiến diễn ra trong ngày 12/4.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ tuyên bố chấm dứt “chính sách mềm” với Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo văn bản bài phát biểu do Nhà Trắng cho công bố, trong phiên điều trần liên quan tới đề cử ông Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ của Tổng thống Donald Trump, Giám đốc CIA sẽ hướng tới chính sách cứng rắn hơn với Nga, nêu rõ chính sách mềm của Mỹ với Nga kéo dài suốt nhiều năm trở lại đây đã tạo điều kiện để Moskva có những "hành động hung hăng".

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng sẽ đề cập tới một loạt các thách thức của ngành ngoại giao Mỹ liên quan tới Triều Tiên, Iran và Trung Quốc. Quan chức này sẽ cho biết ông và Tổng thống Trump đang lên kế hoạch đánh giá lại thỏa thuận hạt nhân Iran để "khắc phục những thiếu sót lớn nhất" của thỏa thuận này.

Các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ chất vấn ông Pompeo về chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump với Syria, quan hệ Nga-Mỹ, các nỗ lực phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên cũng như chiến lược của chính quyền đối với ảnh hưởng quốc tế ngày một lớn của Trung Quốc.


Hồi tháng 3, Tổng thống Trump đột ngột thông báo quyết định bãi nhiệm ông Rex Tillerson và bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ. Ông Pompeo được đánh giá là có quan điểm cứng rắn hơn ông Tillerson trong nhiều vấn đề. Giới chức Mỹ cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản