‘Ngoại giao bóng rổ’ trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tuyên bố có kế hoạch tổ chức các trận thi đấu bóng rổ “hữu nghị” giữa Mỹ và Triều Tiên.

Rodman và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng xem một trận thi đấu bóng rổ tại Bình Nhưỡng hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua, 9/9, Rodman cho biết, trận đấu đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/1/2014 - đúng ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trận thi đấu tiếp theo sẽ được tổ chức 2 ngày sau đó.

Kể về chuyến đi Triều Tiên vừa rồi, Rodman cho biết, “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với tôi rằng, chúng tôi muốn mọi người tới đây, vì chúng tôi không phải là đất nước xấu xa... Tôi muốn xem đây là một lời quảng bá và muốn thu được một chút tiền. Nhưng vấn đề không phải vì tiền. Mục đích chính là khai thông tư tưởng của Tổng thống Obama và những người khác. Hãy đoán xem, bạn không cần phải nói về các vấn đề chính trị. Hãy nói về bất kì điều gì trên thế giới”.

Cựu ngôi sao bóng rổ còn "kêu gọi: "Hãy gặp ông ấy (Kim Jong-un) ở Thụy Sĩ, ở London, hay ở Ireland. Hãy gặp hoặc chỉ cần một cuộc điện thoại. Đó là tất cả những gì ông ấy muốn”.

Rodman vừa trở về Mỹ sau chuyến thăm kéo dài một tuần tới Triều Tiên. Cựu vận động viên này cho biết sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người được Rodman mô tả là “có mong muốn thay đổi” và là một người bạn.

Rodman sẽ trở lại Triều Tiên vào ngày 14/12 tới để huấn luyện cho các cầu thủ đội tuyển nước này trước khi giao đấu với tuyển Mỹ, theo chương trình được tài trợ bởi công ty phát hành sách Paddy Power của Ireland. Theo dự kiến, Rodman cũng sẽ là huấn luyện viên cho đội tuyển bóng rổ quốc gia Triều Tiên tham dự Olympic mùa hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil.


HT (Abc.net)
Tù nhân người Mỹ tại Triều Tiên phải nhập viện
Tù nhân người Mỹ tại Triều Tiên phải nhập viện

Kenneth Bae, công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, đang phải chịu án tù lao động khổ sai tại Triều Tiên, đã được quản lý trại tù đưa vào viện cấp cứu do tình trạng sức khỏe suy giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN