Nghiên cứu: Số người gốc Phi tại Mỹ nhập viện do Omicron cao gấp gần 4 lần người da trắng

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết tỷ lệ người trưởng thành gốc Phi tại nước này nhập viện do đại dịch COVID-19 cao gấp gần 4 lần so với người da trắng trong thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hồi mùa Đông vừa qua.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ, ngày 14/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian bắt đầu vào ngày 19/12/2021 khi Omicron trở thành biến thể phổ biến của đại dịch trên và kết thúc vào ngày 31/1 năm nay, người Mỹ trưởng thành gốc Phi nhập viện với tỷ lệ 94,7 trên 100.000 người so với 24,8 trên 100.000 đối với người da trắng. Theo CDC, tỷ lệ nhập viện của người gốc Phi là tỷ lệ cao nhất trong số bất kỳ nhóm chủng tộc và sắc tộc nào trong thời kỳ đại dịch COVID-19. CDC cũng lưu ý trong nghiên cứu của mình việc loại bỏ các rào cản đối với việc tiếp cận tiêm chủng ở những người có tỷ lệ nhập viện cao hơn do COVID-19, bao gồm cả người gốc Phi như một ưu tiên y tế công cộng cấp bách.

Ngoài tỷ lệ nhập viện, người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 cao thứ hai sau người Mỹ bản địa. Người Mỹ gốc Phi đã phải đối mặt với sự chênh lệch lớn về số ca mắc và tử vong trong đại dịch này do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm việc bị hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và số lượng thành viên của cộng đồng này tham gia các lực lượng tuyến đầu chống dịch ngày càng tăng, một yếu tố dẫn đến mức độ phơi nhiễm cao hơn đối với virus SARS-CoV-2. Tính đến ngày 26/1 vừa qua, gần 40% người Mỹ gốc Phi trưởng thành đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong khi 43,9% được tiêm mũi tăng cường. 

Nghiên cứu nêu trên cũng xác định rằng tất cả những người trưởng thành chưa tiêm phòng ngừa COVID-19 phải nhập viện với tỷ lệ gấp 12 lần người được tiêm chủng và những người trưởng thành đã tiêm vaccine mà không tiêm nhắc lại phải nhập viện với tỷ lệ gấp ba lần. Trong giai đoạn trên, số ca nhập viện cũng tăng vọt ở mức 38,4 trên 100.000 người, so với 15,5 trên 100.000 người khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 bùng phát. Nghiên cứu dẫn số liệu của Đại học Johns Hopkins, cho biết hơn 970.000 người đã tử vong do COVID-19 và 66% dân số tại Mỹ đã được tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Mỹ Latinh tụt lùi 30 năm do đại dịch COVID-19
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Mỹ Latinh tụt lùi 30 năm do đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Giám đốc Quỹ Dân số của Liên hợp quốc (UNFPA) tại Mỹ Latinh và Caribe Harold Robinson mới đây nhận định đại dịch COVID-19 đã kéo lùi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục trong khu vực này trở lại 30 năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN