Nghị sỹ Australia kêu gọi các bên ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế

Thượng nghị sỹ (TNS) Australia Scott Ryan cho rằng các bên ở Biển Đông phải tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong thư phúc đáp gửi tới Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia mới đây, TNS Ryan nhấn mạnh Chính phủ liên bang Australia hoan nghênh các phát biểu đưa ra tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 10-11/5 vừa qua liên quan đến tình hình tại Biển Đông.

TNS Scott Ryan: Các bên ở Biển Đông phải tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Ảnh: SHM


Australia chia sẻ những quan ngại sâu sắc của các nước ASEAN đối với các diễn biến gần đây, làm tình hình khu vực thêm căng thẳng. TNS Ryan cho biết Australia không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng có lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở và tự do hàng hải.

Theo ông Ryan, Australia kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động khiêu khích có thể làm căng thẳng thêm tình hình và có các biện pháp để giảm căng thẳng. Các chính phủ cần làm rõ và thực hiện các tuyên bố về lãnh thổ cùng với các lợi ích về hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cũng cần sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, Hội hữu nghị Australia - Việt Nam cũng đã gửi thư tới Ngoại trưởng Julie Bishop bày tỏ phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và đề nghị Chính phủ Australia tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản